An Giang mùa nước nổi

Hàng năm vào tháng bảy âm lịch, cả vùng châu thổ Mê Kông chìm dần trong biển nước cho đến tháng mười âm lịch. Trái ngược với lũ dữ dội và không đoán trước ở các vùng miền khác, nước ở đây dâng lên từ từ và đúng lịch. Đây là một món quà của thiên nhiên. Năm nào nước về kém là dấu hiệu của mùa màng thất bát.
Thuyền máy đi dọc theo kênh Mặc Cần Dưng khoảng một cây số, rồi theo kênh Mương Sáu và kênh Vàm Xáng Cây Dương ra đồng Láng Linh.
Rời Long Xuyên theo quốc lộ 91, xe rẽ sang tỉnh lộ 941 rồi chạy đến địa phận xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, An Giang. Tại đây thuyền máy đã đợi sẵn. Du khách  xuống xe và nhận mỗi người một áo phao, một áo mưa cùng một túi chống thấm dùng để cất ví, điện thoại. Ba chiếc thuyền chở gần 30 người rời bến đi dọc theo kênh Mặc Cần Dưng 1 đoạn khoảng 1km, tiếp tục ra đồng Láng Linh dọc theo Kênh Mương Sáu và kênh Vàm Xáng Cây Dương.
Đồng Láng Linh (cánh đồng lênh láng nước) là một vùng đất thấp nhiều phèn, ngày xưa không có kênh, rạch lớn ra vào, suốt năm chỉ gieo gặt một mùa lúa sạ. Nay Láng Linh thuộc 3 huyện Châu Phú, Châu Thành, Tịnh Biên.,
Lúc này mức nước đang đến đỉnh. Cuộc sống người dân hai bên bờ kênh vẫn bình thường. Thỉnh thoảng lại gặp một chiếc ghe cào hến, nơi khác lại thấy mấy em bé đang ngồi vắt vẻo trên xuồng gỡ lưới ngay trước cửa nhà, từng đàn vịt lao xao khi thuyền đi qua. Ghe chở hàng ngược xuôi liên tục. Không một dấu hiệu nào cho thấy chúng tôi đang đi vào vùng lũ mà nhiều người liên tưởng đến. Trên bờ kênh xe cộ qua lại liền liền.
Chui qua một chiếc cầu gỗ, ghe rẽ về phía tây. Một cảnh quan ấn tượng mở ra trước mặt: cả một biển nước mênh mông nhìn mút mắt đến tận chân trời: đồng Láng Linh (cánh đồng lênh láng nước). Láng Linh là một vùng đất thấp, nhiều phèn, ngày xưa không có kênh, rạch lớn ra vào, suốt năm chỉ gieo gặt một mùa lúa sạ. Nay Láng Linh thuộc 3 huyện: Châu Phú, Châu Thành, Tịnh Biên. Mực nước tại đây chỉ ở độ sâu khoảng 1,6m. Vào thời điểm có mực nước cao nhất cũng khoảng 2m.
Những ngọn núi của dãy Thất Sơn mờ mờ nơi chân trời phía tây gợi cho ai đã xem bộ phim “Mùa len trâu” mà hôm nay dự tour này không khỏi bồi hồi cho một thời xa vắng, khi mà những người khai phá đã phải trải qua biết bao gian khổ để sinh tồn.
Thuyền chạy giữa hai rặng bạch đàn, dấu vết để nhận ra đây là những con mương được đào sau này để dẫn nước và để dễ di chuyển. Du khách băng đồng để tránh những cây cầu khỉ bắc qua mương mà giờ đây nhìn như những chiếc ghế dài bằng tre ai bỏ quên trên đồng nước vì không thể chui qua được.
Thấp thoáng trên đồng, những chiếc xuồng câu vẫn chăm chỉ gỡ lưới, nơi khác thì đang lặn ngụp cắm dớn (một loại bẫy lớn đón cá tôm, ngày xưa dớn làm bằng tre). Cá ở đây chủ yếu là cá trắng (cá linh, cá rô, cá chốt…), nhu cầu oxy rất cao nên không sống lâu khi rời mặt nước. Để giữ cá còn sống khi ra đến chợ, xuồng câu ở đây có một khoang thông nước vào ra để rộng cá vì bơi được từ đồng ra đến chợ có khi mất vài tiếng đồng hồ. Mỗi chiếc xuống, ngoài dầm để bơi, còn có một cây sào để chống khi di chuyển và để dễ cắm và đu người nổi lên mặt nước khi giông gió lật xuồng.
Du khách sẽ  đến Dinh Sơn Trung và cập vào cạnh di tích Lò Rèn Bảy Thưa. Thật kỳ lạ khi giữa cánh đồng lại có một gò đất và đây chính là bản doanh mật khu Bảy Thưa do Quản Cơ Trần Văn Thành tổ chức và xây dựng năm 1867.
Gần Dinh Trung Sơn cầu tàu bằng xi măng dành cho khách thập phương đến viếng ông Cố (danh xưng dành cho Quản Cơ Trần Văn Thành) tạm trở thành bến tàu du lịch. Ở đây du khách se thấy người dân sà ngay vào một cái bếp đang xèo xèo tiếng mỡ chiên bánh xèo. Một cô gái thoăn thoắt dùng cục mỡ heo tráng cái chảo rồi đổ vào đấy một vá bột có trộn lẫn cá linh thái mỏng. Chốc sau, cô lại mở nắp chảo rồi vốc một nắm bông điên điển rải lên mặt bánh. Cái bánh nhanh chóng được sắp lên một cái mâm đang đầy dần. Vài người xung phong khi được mời làm thử cười nắc nẻ vì làm sai cách.
Du khách sẽ được thưởng thức món cá linh nẹp tre nướng. Trước khi du khách được thưởng thức  món cá linh nướng, du khách sẽ cùng bắt và kẹp  nướng cá, nướng phải đứng hai tay cầm hai chùm kẹp đầy cá, và nhiều du khách cười thật tươi khi mình tự tay nướng cá và thưởng thức món ăn ngon.
Ngoài ra, du khách còn được tự tay nấu món lẩu cá linh bông điên điển và món gỏi bông súng đồng. Màu vàng rực của bông điên điển nổi bật trên màu tím hồng của cọng bông súng đồng đã lột vỏ được điểm xuyết bằng màu trắng của những con tép và màu đỏ của những lát ớt xắt.
Hoá ra cá linh đầu mùa, giữa mùa và cuối mùa nước là khác nhau. Chỉ có người dân tại đây mới được thưởng thức cá linh đầu mùa. Lúc ấy con cá chỉ bằng đầu đũa, tan ngay trong miệng để lại vị ngọt bùi. Vào giữa mùa, cá bắt đầu lớn cỡ ngón tay và có xương. Lúc này người ta nướng chấm với muối ớt dầm me tươi hoặc kho với mía cho rục. Cuối mùa, cá đã to cỡ hai ngón tay thì được làm mắm hoặc nước mắm. Nước mắm cá linh mang hương vị của đồng nội khác hẳn vị biển của cá cơm
Sau đó, du khách se được tự tay gỡ cá. Mỗi du khách sẽ được gỡ một đoạn lưới đã được thả sẵn. Trên xuồng có người dân địa phương ngồi hướng dẫn.
Qua một cây cầu xi măng dài dẫn vào Dinh Sơn Trung. Ngôi nhà lá năm xưa để thờ nay là một ngôi đình to lớn, thoáng đãng. Có cả chỗ cho hàng trăm người về ăn nghỉ dịp 21 tháng hai âm lịch hàng năm. Tất cả đều do khách thập phương hỷ cúng. Cây kiếm lệnh năm xưa vẫn uy nghiêm trên bệ thờ Cố Quản. Địa danh Bảy Thưa là tên cây bảy thưa, một loại cây phổ biến tại đây năm xưa này chỉ còn vài cây.
Khu di tích Lò rèn Bảy Thưa bản doanh mật khu Bảy Thưa do quản cơ Trần Văn Thành lập nên vào năm 1867. Cạnh đó là dinh Sơn Trung, nơi thờ quản cơ Trần Văn Thành. Địa danh Bảy Thưa vốn từ tên cây bảy thưa, một loại cây phổ biến tại đây năm xưa nay chỉ còn lác đác vài cây.
Lò rèn năm xưa nay được tái dựng đúng vị trí cũ. Cụm tượng diễn lại cảnh lò rèn của nghĩa quân đang nổi lửa  trông như thật được rào bằng khung sắt bảo vệ cẩn thận.
Sau khi du khách đi thăm di tích Lò Rèn, đồng thời cũng đến giờ cơm, tàu chay ra giữa đồng sau đó chọn một rặng bạch đàn – cũng có nghĩa là một con mương – rồi cho chẹt (*) cập vào. Ở đây sẽ có một gái đổ bánh xèo được mời đi theo để bảo đảm luôn có bánh nóng hổi. Các kẹp cá nướng sẽ được mang theo. Có thêm cả món ốc nướng. Hai cái chẹt thành hai mâm cơm nổi giữa lòng mương. Không khí mang lại một cám giác khó tả. Sảng khoái, mênh mang cho du khách ăn theo kiểu “mùa nước nổi”.
Tất cả các món ăn  trưa nay đều lấy lên từ chính cánh đồng này. Các món trong bữa ăn này không xa lạ với du khách. Nhưng cái cảm giác và hương vị vẫn hết sức tươi mới, ngon lạ lùng. Con ốc, con cá có thể do chính tôdu khách vừa bắt lên lúc nãy hoặc vừa do bạn nướng.
Ngoài việc bảo đảm an ninh cho du khách, còn phải tìm người đổ bánh, đưa thuyền đón khách, chuẩn bị cho các trò chơi. Lần đầu tiên, cuộc sống tĩnh lặng đồng Láng Linh lại trở thành một sản phẩm du lịch.
Đây là tour tham quan đã được ấp ủ nhiều năm nhưng trước đây chủ yếu chỉ đi tham quan cho biết mùa nước nổi. Du khách đã tận mắt thấy mùa nước nổi tại đây và biết thêm được cuộc sống người đồng bằng sông Cửu Long.
Du khách ra về bằng chẹt và theo một hướng khác lúc đi vào đồng. Hai bên cuôc sống vẫn nhộn nhịp. Và mùa nước một chương trình đi đầy thú vị mà du khách vừa được khám phá, thưởng thức món ăn dân dã.

An Giangcá linh mùa nước nổidu lịchdu lịch An Giangdu lịch bảy núidu lich chau docdu lịch Châu Đốcdu lịch lịch Miền Namdu lịch Miền Namdu lịch Miền Tâydu lịch Miền Tây mùa nước lũdu lich mien tay mua nuoc noiDu Lịch Mùa Nước Nổidu lich sinh thaiDu lịch trong nướcdu lịch việt namdu lịch ĐBSCLdu lịch Đồng Bằng Sông Cửu Longhồi giáokênhKháchkinh vĩnh tếLănglàng chăm châu đốc an giangLăng thoại ngọc hầulũ lụt miền tây.Miền NamMiền Tâymiếu bà chúa xứ an giangMùa nước nổiMỹnghệ thuậtnúi Samnước nổi đồng bằng sông cửu longPhápTây AnTây Namthánh đường hồi giáo châu giangThoại Ngọc Hầuthông tin du lịch an giangtín ngưỡngtourtour An Giangtour Châu Đốctour dong thap mua nuoc noitour du lịchtour du lịch Miền Namtour du lịch Miền Tâytour du lịch ĐBSCLtour Miền Namtour Miền Tâytour Miền Tây mùa nước lũtour Việt Namtour ĐBSCLtour Đồng Bằng Sông Cửu Long Du lịchVĩnh TếĐồng Bằng Sông Cửu Long

An Giang mùa nước nổi Đạt 5/10 trên 1 đánh giá

Chia sẻ bài viết An Giang mùa nước nổi

Cẩm Nang Du Lịch Nước Ngoài Tổ Chức Sự Kiện Cần Thơ Team Building Tour Du Lịch Miền Tây Tour Du Lịch Phú Quốc Tour Du Lịch Côn Đảo
© 2008 Du Lich Miền Tây - Mekong Delta Explorer · Posts by Du Lich Mien Tay, Du Lich Mien Tay on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip