Bánh Phu Thê Cần Thơ

16174412_1074646932646780_8442590258323085021_n

So với chiếc bánh phu thê ở miền Trung, bánh phu thê Cần Thơ có chút biến tấu để riêng mang hương vị đặc sắc- bánh dẻo, có chút béo nhẹ, không ngấy, thoang thoảng mùi thơm của các loại gia vị.

15697933_736536303177098_8543542250253474265_n

Bánh phu thê được làm rất kỳ công, phải mất mấy ngày để chuẩn bị các nguyên phụ liệu. Da bánh được làm từ bột nếp. Nếp được tuyển chọn, ngâm một đêm, đem vo sạch rồi xay nhuyễn. Sau đó, bồng bột ráo rồi đem phơi nắng để tăng độ dẻo, dai, làm cho bánh ngon hơn. Kế đến là nạo dừa, vắt lấy nước nhất, hành lá cắt bỏ phần gốc rồi xắt nhuyễn, hòa vào nước cốt, thêm chút gia vị. Bột nếp sẽ pha trộn tỷ lệ với ngũ cốc (làm từ rau củ tự nhiên), nước cốt. Nhân bánh cũng làm rất kỳ công: đậu xanh ngâm một đêm, trút vỏ, để ráo, thêm tí muối, rồi hấp cách thủy với nước cốt dừa loại nhất. Với bánh mặn, cần chuẩn bị thêm thịt nạc đùi xắt miếng khoảng 2cm, lạp xưởng xắt hạt lựu đã sơ chế và lòng đỏ trứng muối. Vỏ bánh hình vuông làm bằng lá dừa.

17155446_776165912547470_5868398043833957917_n

Công đoạn phức tạp nhất là gói bánh. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật liệu, người thợ ngắt chút bột vừa nắm tay, vo tròn rồi đập dẹp cho đều. Với bánh ngọt, đậu được vo tròn thành viên, phớt chút nước đường. Da bánh sẽ ốp bên ngoài nhân. Khuôn bánh sẽ được lót cặp lá nòng (làm từ lá chuối xiêm), phớt chút dầu dừa, sau đó để viên bánh vào khuôn. Lúc này người thợ khéo léo gập lá nòng đúng thứ tự trong ngoài, sau đó mới dùng khuôn đóng lại, tạo nên hình chiếc bánh vuông vắn, hài hòa. Riêng với loại bánh mặn, bột sẽ được tráng thêm lớp đậu xanh và sợi dây lát buộc trần bên ngoài để tạo hình bánh đẹp hơn.

17103686_772457942918267_1864580718931187281_n

Sau khi gói xong, bánh được đặt lên sề tre, để vào nồi um bằng đất, hấp cách thủy, phía trên dằn thêm cái sề tre thưa, để tạo hình bánh được cố định. Mất từ 45 – 60 phút, bánh chín, tỏa mùi thơm. Với người Nam Bộ, bánh phu thê thường được dùng trong dịp lễ hội, đặc biệt là cưới hỏi.

17352061_780573245440070_272719330690645657_n

Tại Cần Thơ, người sành ăn thường chọn mua, đặt bánh phu thê tại cơ sở Xíu Tiên (33/41, Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, TPCT). Đây là cơ sở của gia đình bà Bàn Thị Xiếu, có truyền thống ba đời làm bánh phu thê (trên 60 năm).

17361749_780573478773380_2836841573692571930_n

 

ẩm thực cần thơẩm thực miền tâyẩm thực miền tây nam bộbánh phu thêbánh phu thê cần thơdu lịch Cần ThơMón Ngon Cần Thơđặc sản Cần Thơ

Bánh Phu Thê Cần Thơ Đạt 5/10 trên 1 đánh giá

Chia sẻ bài viết Bánh Phu Thê Cần Thơ

Cẩm Nang Du Lịch Nước Ngoài Tổ Chức Sự Kiện Cần Thơ Team Building Tour Du Lịch Miền Tây Tour Du Lịch Phú Quốc Tour Du Lịch Côn Đảo
© 2008 Du Lich Miền Tây - Mekong Delta Explorer · Posts by Du Lich Mien Tay, Du Lich Mien Tay on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip