Vương Quốc Gạch, Gốm Vĩnh Long

lo-gach-4

Vĩnh Long! Không chỉ được biết đến với miệt vườn cây trái trù phú, mà còn được biết đến với làng gạch, gốm nổi tiếng còn được gọi là Vương Quốc Gạch, Gốm!

lo-gach-7

Sông Cửu Long nặng đỏ phù sa đổ về hạ lưu hai nhánh sông Tiền, sông Hậu, hàng năm mang về cho đồng bằng Nam Bộ hàng triệu triệu mét khối phù sa. Không chỉ bồi đắp cho những cánh đồng lúa bạt ngàn, những miệt vườn bốn mùa hoa trái, những hạt phù sa đỏ ối tụ lại Vĩnh Long còn góp phần hình thành ở đây những mỏ sét nguyên sinh quý giá. Món quà tặng này của thiên nhiên được người Vĩnh Long biến nó thành những làng nghề gạch, gốm.

lo-gach-6

Từ cầu Mỹ Thuận nơi sông Tiền tách ra thành dòng Cổ Chiên đến sông Mang Thít, hàng nghìn cơ sở sản xuất và miệng lò gạch gốm mọc ven sông khiến khách ghé qua ngỡ như lạc vào “Vương quốc gốm”.

lo-gach-11

 Đi thuyền dọc theo sông Cổ Chiên đến sông Mang Thít ở Vĩnh Long bạn sẽ thấy hàng trăm lò gạch gốm. Trông xa như nhưng chiếc chén ăn cơm úp lên nhau từ lớn đến nhỏ. Những lò gạch này đã tồn tại hàng trăm năm và cung cấp gạch ống, gạch thẻ, gạch tàu lát nền cho cả vùng Nam bộ.

lo-gach-2-1

So với nghề làm gốm, nghề làm gạch ngói có mặt ở Vĩnh Long từ rất sớm. Làng gạch trải dài 30 km thuộc thành phố Vĩnh Long, huyện Long Hồ và Mang Thít. Khi nghề làm gạch thủ công truyền thống ở đây còn thịnh, mỗi nhà có đến hai ba miệng lò. Đến mùa nung các cột khói trắng ngút trời, mang đến cuộc sống no đủ cho người dân Mang Thít.

lo-gach-9

Ngay nay khi công nghệ ngày càng phát triển, số lò gạch không còn sản xuất giảm đi còn một nửa nhưng đến mùa làm gạch những cột khói tỏa ra trên những là gạch cũng cảm nhận được truyền thống làm gạch còn được giữ gìn cho đến sau này, đồng thời duy trị được phần nào việc làm cho người dân nới đây. Nếu ai đã một lần đến với Vĩnh Long, cũng nên cất công làm một chuyến khám phá dọc theo con kênh sông Cổ Chiên và Mang Thít để được tận mắt chứng kiến những hình ảnh đặc trưng không thể nào quên của vùng đất được mệnh danh là “Vương quốc gạch gốm.”

lo-gach-5lo-gach-17

du lịch Vĩnh Longgốm vĩnh longLò gạch mang thích vĩnh Longlò gạch Vĩnh LongVĩnh LongVương quốc gạchđiểm tham quan Vĩnh Long

Vương Quốc Gạch, Gốm Vĩnh Long Đạt 5/10 trên 1 đánh giá

Chia sẻ bài viết Vương Quốc Gạch, Gốm Vĩnh Long

Cẩm Nang Du Lịch Nước Ngoài Tổ Chức Sự Kiện Cần Thơ Team Building Tour Du Lịch Miền Tây Tour Du Lịch Phú Quốc Tour Du Lịch Côn Đảo
© 2008 Du Lich Miền Tây - Mekong Delta Explorer · Posts by Du Lich Mien Tay, Du Lich Mien Tay on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip