Củ ấu ngon, bổ, rẻ của người miền Tây!
Củ ấu từ lâu đã được biết đến là món ăn vặt phổ biến, dân dã nhất của người dân miền Tây. Nó không chỉ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn giúp giải khát, chống suy nhược rất tốt…
Củ ấu non có thể ăn sống; nấu chín; củ ấu già hầm thịt…
Trong củ ấu có nhiều gluxit, đường glucô, protein. Trong 100g thịt củ ấu có 24g đường, 9mg canxi, 49mg phot pho, 0,7mg sắt, các vitamin A, B1, C, D và men có tác dụng hạn chế ung thư gan, ung thư dạ dày.
Cây củ ấu sống dưới nước, mọc ở các ao, đầm. Hoa màu trắng, mọc đơn độc hayở nách lá. Trong củ chứa một hạt, trong hạt có nhiều bột trắng ăn được. Củ ấu có 2 giống là ấu gai và ấu trụi: ấu gai quả có 2 sừng nhọn như gai, năng xuất thấp; ấutrụi quả có 2 sừng tù, năng xuất cao
Củ ấu xuất hiện đặc biệt nhiều tại các tỉnh miền Tây: Vĩnh Long, Đồng Tháp, Châu Đốc, Hậu Giang… Củ ấu ăn có vị ngon bùi mà giá lại rẻ giá dưới 10.000 đồng một kg
Trong quá trình trồng, chỉ cần bón phân và phun thuốc dưỡng cây, ngừa sâu ăn lá và phòng bệnh cháy lá là đủ… Việc trồng ấu bắt đầu từ giữa tháng 6 âm lịch đến cuối tháng 11 âm lịch – lúc nông dân rảnh rang việc đồng áng.
Chia sẻ bài viết Củ ấu ngon, bổ, rẻ của người miền Tây!