Dừa nướng ba đốt đặc sản Bến Tre

Bến Tre với cái tên gọi thân thuộc Xứ Dừa, cây dừa từ lâu đời đã gắn bó với người dân nơi đây, nó không chỉ nuôi sống hàng trăm nghìn lao động mà còn mang lại cuộc sống thoải mái hơn cho người dân trồng dừa.

Dừa có nhiều loại dừa xiêm, dừa dứa, dừa sáp nhưng có một loại dừa thật đặc biệt được một người dân Bến Tre chuyển đổi gần đây. Đó là Dừa nướng ba đốt do anh Trần Văn Phong (huyện Châu Thành, Bến Tre) tạo ra từ chính quả dừa tươi. Sản phẩm này tương đối phổ biến ở Thái Lan nhưng tại Việt Nam chỉ mới xuất hiện trên thị trường từ cuối năm 2017.

Không cần đẽo gọt như dừa tươi, trái dừa nướng chỉ cần bật nắp là có thể uống, vị thơm, ngọt đậm. Phần cơm dừa thì tróc hoàn toàn khỏi gáo, lột ra dễ dàng, vị dẻo ngọt. Trái chỉ nhỏ bằng nắm tay, giá bán 30.000 – 35.000 đồng một quả, cao gấp khoảng ba lần trị giá trái dừa tươi truyền thống.

Sinh ra và lớn lên tại xứ dừa, gắn bó nhiều năm với nghề cung cấp dừa giống, anh Phong luôn mong muốn tạo thêm đầu ra cho trái dừa Bến Tre. Đầu năm 2017, vợ chồng anh quyết định chi khoảng 400 triệu đồng mua công nghệ chế biến dừa nướng từ một người bạn. Anh cho biết, đây là sản phẩm mới lạ, hương vị khác hẳn với dừa tươi. Hơn nữa, Bến Tre là xứ dừa mà chưa có cơ sở nào làm nên anh quyết định đầu tư.

Chị Lê Thị Trúc Mai, vợ anh Phong kể lại: “Chúng tôi được một người bạn chỉ cho cách làm sơ sơ, còn lại phải tự làm và rút kinh nghiệm. Ban đầu, tỷ lệ hao hụt lên đến 70%. Đến nay, sau nhiều lần thất bại, hai vợ chồng đã rút ra kinh nghiệm và hoàn thiện quy trình, tạo ra trái dừa đẹp mắt”.

Để làm dừa nướng cần có bí quyết công nghệ riêng, nhưng quy trình chung là phải trải qua ba lần đốt như tên gọi “ba đốt”. Cái khó là chọn được nguyên liệu đạt yêu cầu và căn đúng thời gian, nhiệt độ. Hiện anh Phong đã đăng ký bảo hộ độc quyền về cả công nghệ và thương hiệu sản phẩm.

 

Hiện, sản phẩm chia làm hai loại là dừa xiêm và dừa dứa. Khách đặt loại nào, anh chị sẽ làm loại đó. Dừa dứa có đặc điểm thơm, ngọt hơn nên khi chế biến thành dừa nướng được ưa chuộng. Tuy nhiên, do giá dừa dứa trước đây giảm nên nhiều hộ đã chặt bỏ. Hiện, anh chị mới chỉ hợp đồng được với khoảng 7ha trồng dừa dứa, cung không đủ cầu.

Ban đầu, anh Phong đem gửi sản phẩm ở các đại lý tại Bến Tre bán cho khách du lịch, đồng thời đem tặng để giới thiệu sản phẩm tại nhiều nơi. Dần dà, khách thấy dừa nướng ngon, thơm nên giới thiệu rộng ra, giúp sản phẩm ngày càng được ưa chuộng

Dừa nướng có thể bảo quản được khoảng 7 ngày ở nhiệt độ thường, 10-15 ngày nếu bảo quản lạnh. Hiện dừa nướng ba đốt chủ yếu bán tại Đà Nẵng, TP HCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Dừa dứa nướng ba đốt có vị thơm lừng của dứa, vị béo ngọt của dừa và đặc biệt sản phẩm hoàn toàn tự nhiên 100% không chất bảo quản.

Nếu có dịp về miền Tây mời Quý Khách hãy một lần thưởng thức hương vị thơm ngon của dừa nướng ba đốt. Chắc chắn sẽ để lại hương vị khó quên trong lòng  mỗi du khách.

dừa bến tredừa nướngdừa nướng ba đốtdừa nướng ba đốt bến tredừa nướng đặc biệt bến tre

Dừa nướng ba đốt đặc sản Bến Tre Đạt 5/10 trên 1 đánh giá

Chia sẻ bài viết Dừa nướng ba đốt đặc sản Bến Tre

Cẩm Nang Du Lịch Nước Ngoài Tổ Chức Sự Kiện Cần Thơ Team Building Tour Du Lịch Miền Tây Tour Du Lịch Phú Quốc Tour Du Lịch Côn Đảo
© 2008 Du Lich Miền Tây - Mekong Delta Explorer · Posts by Du Lich Mien Tay, Du Lich Mien Tay on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip