Lẩu Mắm Dạ Lý – Đặc Sản Tại Cần Thơ

lẩu mắm

Nhà văn Nam Sơn – người được coi là “ông già Nam Bộ” thì cho rằng lẩu mắm có gốc từ mắm Châu Đốc, là món ăn của những người dân Việt khai khẩn đất hoang ngày xưa. Mắm kho là một món ăn quen thuộc của các gia đình nông dân vùng đồng bằng sông nước miền Tây Nam Bộ.

Tuy nhiên, để có được một lẩu mắm ngon, vừa lòng thực khách không phải là chuyện dễ, nhưng quán Dạ Lý đã thành công và thu hút hàng trăm lượt khách mỗi ngày với đủ thành phần.

Theo chủ quán Đoàn Tiết Liệt, lẩu mắm Dạ Lý được ưa chuộng bởi biết điều chỉnh mùi, vị theo khẩu vị từng loại khách. Khách nông dân, khách lao động thì cần phải mặn mà, đằm thắm; người thành thị, khách trí thức mắm pha phải nhạt hơn… Các loại thực phẩm, rau ăn theo cũng vậy, cũng cần có sự gia giảm cho phù hợp.

Ông cũng nói rằng: Mắm sặc Châu Đốc là nguyên liệu làm nên tiếng tăm cho món lẩu mắm Dạ Lý. Các lò mắm ở Châu Đốc có thể cung cấp mắm quanh năm, nhờ vào nguồn cá đồng nguyên liệu dồi dào từ rừng U Minh Thượng. Khi hết mùa thì cậy vào nguồn cá đồng từ Campuchia chuyển về. Ăn mắm kho thì phải nóng hổi, cay nồng mới ngon. Bao giờ cũng vậy, khi nấu món mắm kho, luôn tận dụng vị the cay, mùi thơm đặc trưng của sả. Ngoài tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, cây sả còn tác dụng khử mùi tanh. Sả bằm khiến hương vị của món mắm kho nhẹ mùi, dễ hấp dẫn thực khách hơn!

Trước đây, mắm của quán được mua từ nhiều nguồn như: Châu Đốc, Cà Mau … nhưng bây giờ để đảm bảo ngon và hợp vệ sinh thì nhà hàng tự làm lấy. Cá sặc – loại cá dùng để làm mắm được chị Liệt đặt mua từ Châu Đốc về, được đánh vảy làm sạch ướp với các loại gia vị như thính, đường thốt nốt… và mắt khóm (dứa), lá khế để mắm vừa thơm ngon, vừa có màu đỏ đẹp đặc trưng của Dạ Lý.Một lẩu mắm ngon, một phần phụ thuộc vào xuất xứ của mắm, cách pha, phần khác là nhờ vào sự đa dạng phong phú của các loại rau. Việc chọn loại mắm có chất lượng như thế nào đó sẽ quyết định chất lượng thành phẩm. Với mắm, không thể nào nói chính xác độ mặn ngọt, ngon dở mà tuỳ vật liệu sẵn có và khẩu vị nêm nếm của người nấu. Rau cũng vậy, hơn 35 loại rau có trong lẩu mắm Dạ Lý như: rau nhút, bông súng, cù nèo, so đũa, lục bình, bông bí, rau đắng, càng cua, ngó sen… đều được chị đặt mua trực tiếp từ những người nông dân để đảm bảo vừa tươi, vừa sạch.

Ngồi trên trên bàn cùng nhau trò chuyện vài câu chuyện, nhân viên sẽ mang từ từ nào bát, đũa, rau…và không để chờ đợi quá lâu một nồi lẩu thơm lừng sẽ được đặt trên bàn, bây giờ chỉ việc cho cá, thịt,…vào đợi sôi lên nhúng rau là thưởng thức. Mùi lẩu mắm đậm đà, rau nhúng tươi ngon đủ loại, nhúng rau cho vào chén đưa lên miệng và từ từ cảm nhận. Mùi mắm thơm từ bàn bên đây lan tỏa qua bàn bên cạnh, đề rồi ai cũng phải hít hà hối thúc chủ quán” nhanh nhanh chị ơi” Chúng ta đến đây nhân viên tiếp đón lịch sự nhưng không quá cầu kì làm cho khách có cảm giác tự nhiên, cần gì thì gọi và cứ ăn thoải mái không phải ngại nhân viên đứng nhìn đợi phục vụ. Nhưng quán lúc nào cũng đông tấp nập đủ thấy lẩu ngon và cách phục vụ hài lòng như thế nào.

Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong “nghề” nấu lẩu mắm và dưới bàn tay tài hoa của người phụ nữ Nam Bộ tháo vát ấy, lẩu mắm Dạ Lý (số 89 đường 3/2 thành phố Cần Thơ) đã trở thành điểm dừng chân quen thuộc của người từ nhiều nơi khi đến Cần Thơ. Nhiều người còn cho rằng: “Đến Cần Thơ mà chưa ăn lẩu mắm Dạ Lý coi như là chưa biết hết Cần Thơ, chưa thưởng thức hết cái hương vị đất miền Tây, cũng như chưa biết hết sự khéo léo đảm đang của người phụ nữ Việt Nam.

Lẩu Mắm Dạ Lý-Cần ThơMón Ăn Ngon Tại Cần Thơ. Món Ăn Dân Dã Cần Thơ. Món Ăn Đặc Sản Miền Tâyđặc sản Cần Thơ

Lẩu Mắm Dạ Lý – Đặc Sản Tại Cần Thơ Đạt 5/10 trên 1 đánh giá

Chia sẻ bài viết Lẩu Mắm Dạ Lý – Đặc Sản Tại Cần Thơ

Cẩm Nang Du Lịch Nước Ngoài Tổ Chức Sự Kiện Cần Thơ Team Building Tour Du Lịch Miền Tây Tour Du Lịch Phú Quốc Tour Du Lịch Côn Đảo
© 2008 Du Lich Miền Tây - Mekong Delta Explorer · Posts by Du Lich Mien Tay, Du Lich Mien Tay on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip