Món Lẩu Cù Lao Miền Tây!

Về miền Tây bạn đã có dịp thưởng thức món được gọi là Cù Lao chưa.

Hãy cùng Du Lịch Thám Hiểm Mekong tìm hiểu.

dscn9422

Nói đến miền Tây Nam bộ là người ta nghĩ ngay đến vùng đất có nhiều sông rạch chằng chịt. Bởi ngoài hai con sông lớn là Tiền Giang và Hậu Giang với nhiều cửa ngày đêm tuôn chảy dào dạt về biển Đông, còn có hàng trăm nghìn những con rạch, dòng kênh lớn nhỏ khác nhau. Điều lý thú nữa là giữa những dòng sông lớn có những dải đất phù sa lắng đọng. Lần hồi cây bần, cây mắm mọc sum suê, đất có chưn chịu rồi qua ngàn năm lắng tụ nơi này được gọi cù lao. Những cù lao lớn là đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện. Hiện nay ở miền Tây có một số Cù Lao như Cù Lao Tân Phong ( Tiền Giang), Cù Lao Tân Lộc ( Thốt Nốt – Cần Thơ), Cù Lao Dung ( Sóc Trăng), Cù Lao Giêng ( An Giang), Cù Lao An Bình ( Vĩnh Long)…

Nhưng khác với những cái tên cù lao như trên, cái cù lao dùng trong bữa ăn là một vật dụng mà thời trước làm bằng thau, sau này người ta dùng nhôm thay thế. Hình dáng của nó cũng khá độc đáo, nhìn giống tựa cái chân đèn trên bàn thờ ông bà, nhưng phức tạp hơn.

maxresdefault

Hình trụ tròn chủ đạo, phía dưới có ống rỗng với chức năng chứa tro, than, ở giữa có vòng tròn lớn mở miệng. Thức ăn chứa vào đây, trên có nắp đậy. Chính giữa vẫn là một trụ tròn với chức năng chứa than. Than cháy đỏ sẽ làm cho thức ăn chứa ở giữa sôi ùng ục.

hotpot_ezth_thumb

Mỗi khi nhà có đám tiệc hay lễ tết quan trọng, chắc chắn phải dùng đến cái cù lao dùng trong bữa ăn. Thường thì lòng heo, gà, vịt được nấu với củ sắn (củ đậu), bắp cải, củ cà rốt nấm rơm, thêm ít tôm khô, khô mực nướng để tạo mùi. Hành lá, ớt tỉa xắt bông rất đẹp mặt xếp lên trên. Khi dọn ra người ta mới chế nước súp nấu từ xương heo gà vào. Thực ra đây là món canh ăn nóng. Nhưng nếu không có cái cù lao thì thật khó thực hiện.

lau-ca-dan-ich-71719-1434699981

Ngày trước không có bếp gaz, bếp điện, nên việc nghĩ ra cái cù lao dùng trong bữa ăn quả là một nghệ thuật sáng tạo của người bình dân miền sông nước.

Hiện tại ở Miền Tây một số vùng quê mỗi khi nhà có đám, tiệc vẫn còn giữ  thói quen sử dụng cù lao mặc dù thời hiện đại đã có đầy đủ bếp gas, bếp cồn, bếp điện… nhưng mọi người vẫn thích cái cù lao hơn vì thấy nó gần gũi, đơn giản mà vẫn giữ được món ăn ngon.

lau-ca-cu-lao

 Cần Thơ có một số quán vẫn phục vụ món Cù Lao để giúp Quý Khách gợi về những món ăn xưa như quán Hồi Đó, Quán Nhà Quê…mọi người có dịp hãy thưởng thức và cảm nhận!

25552023_1309667125804789_7481437774455090363_n

 

ẩm thực cà maudac san mien taydu lịch Miền TâyLẩu cù laoMón Cù LaoMón Lẩu Cù Lao Miền Tây!Món Ngon Miền TâyMón Ngon Nam Bộvì sao gọi là cù lao

Món Lẩu Cù Lao Miền Tây! Đạt 5/10 trên 1 đánh giá

Chia sẻ bài viết Món Lẩu Cù Lao Miền Tây!

Cẩm Nang Du Lịch Nước Ngoài Tổ Chức Sự Kiện Cần Thơ Team Building Tour Du Lịch Miền Tây Tour Du Lịch Phú Quốc Tour Du Lịch Côn Đảo
© 2008 Du Lich Miền Tây - Mekong Delta Explorer · Posts by Du Lich Mien Tay, Du Lich Mien Tay on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip