Trái Cà Na – món ngon miền Tây

Ngày xưa khu vực miền Tây cây Cà Na mọc hoang rất nhiều.

a54e730d-49bd-447b-8934-53f691c5822c

Nhà tôi tại một vùng quê Cần Thơ ngày xưa cũng có 2 cây mọc phía sau hè. Lúc đó ít ai trồng vì trái cà na có giá trị kinh tế không cao. Hiện nay, loại trái cây này lại trở thành mặt hàng được giới “tuổi teen” nơi phố thị ưa chuộng, vì thế cung không đủ cầu. Cây cà  na cũng được nông dân ở nhiều tỉnh miền Tây bắt đầu trồng lại, nhiều nhất là tại ấp Tân Thành, xã Tân Lập (huyện Tịnh Biên – An Giang).

1297690974_p4220034-1

Như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, hàng năm, vào khoảng tháng Bảy, tháng Tám âm lịch, khi mùa nước nổi (mùa lũ) về, bông điên điển nở vàng cũng là vào mùa thu hoạch cà na. Trái cà na có hình det, tròn tròn cỡ đầu ngón tay. Trái  sống có màu xanh, cứng, vị chua hơi chát. Khi chín màu cũng không thay đổi nhiều, có mùi thơm, vị chua ít.

ed2ca0368b6113b9cfbcc22bbef61c02

Mỗi khi nhìn thấy trái cà na căng tròn chín mọng bán ở chợ trong mùa nước nổi , lòng tôi bồi hồi nhớ về kỷ niệm tuổi thơ nơi quê nhà yêu dấu khi vào mùa cà na chín. Bọn trẻ chúng tôi lúc ấy rất hiếu động, thường trèo lên cây cà na rung cho trái rụng xuống, rồi cả nhóm nhảy ùm xuống nước lượm trái, chấm muối ớt, ăn ngấu nghiến.

à mỗi sáng chạy ra sau hè là thấy  cà na chín rụng đầy mặt nước, lúc đó mấy chị em chúng tôi vớt cà na chín lên, rửa sạch kèm chén muối ớt là ăn ngon lành.

p0grddxr

Trái Cà Na có thể làm một số món như:

+ Đập dập trái cà na sống ăn với nước mắm đường, ớt

+ Cà na chín chấm muối ớt ăn chua chua, ngọt ngọt

+ Cà na sống ngâm nước muối, nước đường

+ Cà na ngào đường

Chế biến món cà na muối tưởng như rất dễ dàng, nhưng thực tế cũng cần có những bí quyết riêng để món ăn vừa miệng, khi ăn hạt và cơm cà na phải tách rời nhau. Cà na mua ở chợ lựa trái già, không bị dập (xanh quá khi chế biến sẽ có vị chát) về rửa sạch. Dùng dao nhọn rạch 4 đường theo chiều dọc thân trái, hoặc rạch nhiều đường hơn ngâm vào nước muối thật mặn, xả nước lạnh nhiều lần cho bớt vị chua (tùy theo khẩu vị người ăn), vắt ráo. Cho cà na vào nồi nước sôi trụng (khoảng 10 phút) và thử bằng cách cầm trái vuốt nhẹ khi cơm và hạt tách ra dễ dàng là được. Đổ cà na ra xả nước lạnh, vắt ráo, xếp vào keo. Cho nước đường nấu để nguội vào ngập xăm xắp với cà na (theo tỉ lệ 500 gram đường cát cho 1kg cà na). Một ngày sau, cà na ngấm đường la dùng được. Nếu muốn để lâu hơn, thì cho vào ngăn lạnh.

cana5

1-4

Riêng, món mứt cà na hơi dụng công một chút, nhất là phải nắm vững kỹ thuật sên mứt để không bị lợi đường. Còn các công đoạn khác như: cắt, gọt, ngâm, trụng, xả, vắt ráo…giống như phần chế biến cà na muối. Duy chỉ khác khâu cuối là cho cà na (đã trụng, vắt ráo) vào thau trộn đều với đường cát với một tỉ lệ nhất định cho ngấm. Sau đó, đổ cà na vào nồi sên với ngọn lửa liu riu cho đường ngấm dần vào cà na, và khi cà na chuyển thành màu nâu, đường rút vào sền sệt, nhắc xuống, chờ nguội múc ra dĩa…

f9d3e40d-8793-47a6-8ef3-fb8877681c9b

Nhìn dĩa cà na ngào đường vừa mới ra lò còn nghi ngút khói với mùi thơm lan tỏa chắc chắn bạn đều muốn nếm thử.

Nhìn những trái cà na căng tròn, bóng mẫy khi má chế biến xong để ra dĩa, chúng tôi không cưỡng được cơn thèm và len lén bốc liền một trái chấm vào chén muối ớt rồi nhai ngấu nghiến. Vị chua thanh của cà na hòa lẫn vị ngọt nhẹ của đường lan tỏa khắp giác quan, thật thú vị không có bút mực nà tả xiết!..

Nếu có dịp về miền Tây vào mùa nước nổi này, mời bạn hãy khám phá cho được món ăn đặc sản từ trái Cà Na nơi đây, và tôi tin chắc bạn sẽ nhớ mãi vùng đất sông nước nhưng trái ngọt, cây lành!

cay-ca-na

ẩm thực miền tâycà nacà na ngâm muốicà na ngào đườngcây cà nadu lịch Miền TâyMón Ngon Miền Tâyquả cà natrái cà natrái cà na miền tây

Trái Cà Na – món ngon miền Tây Đạt 5/10 trên 1 đánh giá

Chia sẻ bài viết Trái Cà Na – món ngon miền Tây

Cẩm Nang Du Lịch Nước Ngoài Tổ Chức Sự Kiện Cần Thơ Team Building Tour Du Lịch Miền Tây Tour Du Lịch Phú Quốc Tour Du Lịch Côn Đảo
© 2008 Du Lich Miền Tây - Mekong Delta Explorer · Posts by Du Lich Mien Tay, Du Lich Mien Tay on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip