Về miền Tây ăn món ngon từ con Chang Chang!

miền Tây bạn có nghe đến tên con này lần nào chưa? Chang chang là loài nhuyễn thể sống trong môi trường nước ngọt vùi mình trong sình bùn ven sông hoặc dưới đáy sông. Loại này sống nhiều ở miệt Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ…..chúng có quanh năm nhưng nhiều nhất là sau Tết Âm lịch, rồi rộ lên từ cuối tháng 3.

Chang chang có hình dáng bên ngoài giống như con “chem chép” ở biển, hơi dài, suôn cỡ hơn hai lóng ngón tay trỏ. Người ta bắt chang chang bằng cách xúc bằng gào xúc tre đan, rổ tre gạn bùn khi nước sông, rạch ròng cạn.

Khi có khách đến nhà, muốn đãi món đặc sản quê mình, chủ nhà phải ngâm chang chang cả đêm hoặc nửa ngày cho nhả đất cát, rồi chà sạch lớp rêu bẩn bám bên ngoài. Chang Chang làm món nào cũng ngon và hấp dẫn. Mời cả nhà cùng Du Lịch Thám Hiểm Mekong tìm hiểu những món ngon được nấu từ con Chang Chang nha.

Chang Chang kho khô: Luộc chang chang lấy thịt để ráo, sau đó bắt nồi vào để ít dầu và đường vào cho ra màu vàng đẹp sau đó để chang chang vào xào lên cho thấm, cho thêm tí nước mắm, gia vị nêm nếm , và thêm tí nước đun cho thịt săn lại và khô nước để thêm tí hành, tiêu là có nồi Chang Chang kho tiêu ngon ăn hao cơm lắm đây.

Chang Chang nấu canh bầu: Chang chang ngâm cho nhả sìn, sau đó luộc lấy nước và thịt. Bầu bào lát mỏng, bắt nước luộc có màu trắng đục cùng với thịt chang chang lên bếp đun sôi, để bầu thái lát mỏng vào, nêm nếm cho vừa khẩu. Đặt biệt 1 loại rau mùi để vào canh giúp món ăn có mùi thơm, ngon khó tả đó là rau râm xắt nhỏ để vào nồi rồi tắt bếp thế là ta đã có một nồi canh thươm ngon, bổ dưỡng.

Chang Chang hấp nước dừa + gừng: Thịt chang chang gần giống với thịt nghêu nhưng vị và hương khác hẳn. Phần thịt ngọt dịu và dai hơn nghêu, mùi thơm cũng man mác hương đồng nội. Chang chang hấp gừng nước dừa là cách chế biến đơn giản nhất. Chỉ cần cho chang chang vào nồi hấp, xắt vài lát gừng, rồi chế nước dừa tươi vào. Chang chang hấp gừng rất ngon khi chấm cùng nước mắm chua ngọt.

Chang chang còn được làm gỏi. Chỉ cần thọt cái bắp chuối (hoa chuối), bào sợi, rồi trộn với phần thịt chang chang. Gia vị để trộn gỏi gồm nửa quả chanh, hoặc giấm, đường cát, xíu muối. Thêm vài lát ớt cùng ít rau răm sẽ tròn vị hơn. Tại cồn Tân Thuận Đông, Cao Lãnh (Đồng Tháp), món gỏi chang chang được các đầu bếp xem như là “tân binh sáng giá” của thực đơn ẩm thực miền Tây dùng đãi thực khách phương xa.

Chang Chang nấu cháo:Thịt chang chang giúp cháo ngọt tự nhiên, mùi chang chang khiến món cháo trở nên đặc biệt hấp dẫn

Chang Chang nướng mỡ hành: Thịt chang chang nấu rất nhanh chín, bạn để lên bếp trong vài phút thì Chang Chang hé miệng là chín, sao đó rưới thêm ít mỡ hành chấm muối tiêu chanh là ăn ngon hết sẩy.

Chang Chang xào giá hẹ: hẹ, giá sống mua về rửa sạch, để ráo, cắt khúc ngắn. Ruột chang chang phi với hành, mỡ, tỏi cho thơm.

Nếu có dịp về miền Tây bạn hãy thưởng thức món ngon này rẻ tiền nhưng ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Hương vị của nó ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Bắt bung bungbắt Chang ChangChang Changcon Chang Changdu lịch Miền Tâykham pha mien taymón ăn từ con Chang ChangMón Ngon Miền TâyVề miền Tây ăn món ngon từ con Chang Chang!đặc sảm miền tây

Về miền Tây ăn món ngon từ con Chang Chang! Đạt 5/10 trên 1 đánh giá

Chia sẻ bài viết Về miền Tây ăn món ngon từ con Chang Chang!

Cẩm Nang Du Lịch Nước Ngoài Tổ Chức Sự Kiện Cần Thơ Team Building Tour Du Lịch Miền Tây Tour Du Lịch Phú Quốc Tour Du Lịch Côn Đảo
© 2008 Du Lich Miền Tây - Mekong Delta Explorer · Posts by Du Lich Mien Tay, Du Lich Mien Tay on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip