Cẩm nang du lịch Mông Cổ

Mông Cổ là xứ du mục và người ta tự hào vì nếp sống du mục truyền thống. Người Mông Cổ ngày nay có xe ô tô tải, có điện thoại di động, kéo theo cái nhà và đàn gia súc đi lang bạt trên thảo nguyên theo nhu cầu của gia súc và các hộ gia đình được chăn thả không giới hạn.

Ngựa là gia súc chủ yếu ở thảo nguyên. Một hộ thường có vài trăm đến vài ngàn ngựa, thêm cừu và dê. Ngựa chăn thả theo đàn tự nhiên trong thiên nhiên cùng ăn thứ cỏ đa dạng và thơm nức như vị thuốc nam nên con nào con nấy từng khối chắc nịch, bờm và đuôi bóng mượt, mạnh mẽ từng đàn chạy trên thảo nguyên rộng lớn.

Người Mông Cổ có một niềm hãnh diện đó là sữa ngựa. Các nước phát triển có chỉ tiêu bao nhiêu lít sữa bò cho đầu người, thì thứ sữa đó người Mông Cổ chỉ làm lương khô, làm nguyên liệu chế biến, vì họ uống sữa ngựa. Phải chăng đó là nguồn gốc sức mạnh của các chiến binh từ xưa, và khiến người Mông Cổ cả nam và nữ đều thật cao lớn và khoẻ mạnh. Sử dụng sữa ngựa là chính yếu nhưng kiểu vắt sữa ngựa ở đây cũng khác vắt sữa bò. Vì khi vắt sữa, luôn luôn có con ngựa con đứng cạnh. Người Mông Cổ tôn thờ ngựa vì cả đức tính này, không buông tuồng vô cảm như bò, cứ vắt là ra sữa bất kể thế nào.

Ger là căn lều của người Mông Cổ mới là một điều đặc biệt thú vị. Giữa tâm ger là một lò sưởi nguyên khối bằng sắt. Phần thông hơi là ống sắt lớn đặt chính giữa hai cột gỗ đỡ phần đỉnh lều. Với các ger du lịch thì nguyên liệu sưởi hoàn toàn là gỗ thông. Với các ger của người dân bản địa thì phân gia súc khô là nguyên liệu đốt sưởi. Ban đêm dù lạnh cỡ nào chỉ cần đốt sưởi tầm 5 phút là cả ger rộng kê được 5 giường đơn vẫn ấm phát nóng. Có điều phải chịu khó canh nhét bồi củi thêm sẽ duy trì ấm tới tận bình minh.

Còn rất rất nhiều điều ồ oà mà chỉ tới Mông Cổ thực sự bạn mới có cơ hội được trải nghiệm để rồi sẽ cũng như bọn mình đi gần nửa tháng chuẩn bị kết thúc mặt ai cũng bần thần bảo “thật không muốn về tí nào”

Mỗi năm Mông Cổ chỉ du lịch được mỗi hai mùa Hè và Thu vì thời tiết khắc nghiệt. Đi từ Việt Nam người duy nhất thấy an tâm tuyệt đối về một tour chất ngất ngút trời với đầy đủ trải nghiệm đặc sắc nhất về Mông Cổ chỉ có tại Thám Hiểm Mekong.

Một số tips nhỏ giúp các bạn đi Mông Cổ 2 tuần hành trang gọn gàng, tiện lợi và tuyệt đối đầy đủ:

🌲Hành lý: 01 vali tầm trung + 01 balo xách tay.
– 6 bộ quần áo cuộn tròn mỗi cuộn gồm 1 áo phông (hoặc áo giữ nhiệt) + 1 quần túi hộp thể thao thoải mái + 1 áo khoác gió mỏng. Một túi pack hành lý size lớn chứa được 3 cuộn. Vali chứa dc 2 pack lớn và 2 pack nhỏ. Mỗi cuộn quần áo mặc đi mặc lại được 2-3 lần vì thời tiết bên này quá sạch đến nỗi mặc vài lần cũng ko thấy có mùi. Ko cần mang áo quá dầy. Áo khoác nỉ nếu loại có cả mũ là option tuyệt vời vì nhẹ và ấm.
– Mỗi ngày 1 đôi tất cao cổ.
– Quần chip giấy loại cotton mặc rồi bỏ. Băng vệ sinh hàng ngày brand Doctor Care vì cực mát và thơm.
– 1 pack nhỏ chứa đồ sữa tắm, dầu gội, kem đánh răng, kem chống nắng, dưỡng môi, tăm, bông tai, bàn chải. Tất cả size mini dưới 100ml.
– 1 pack chứa kem chống côn trùng, thuốc chống táo bón (vì đi MC ăn thịt ít rau nên táo nhiều hơn tướt), ugo, thuốc giảm đau (nếu cưỡi ngựa ngã) thuốc cảm cúm (phòng nhiễm lạnh).
– 01 đôi giày hiking chống nước. 01 đôi tông lào đi lại khi ở Ger.
– 01 bộ đồ bơi để ngâm nước nóng tự nhiên.
⛔️Lưu ý tất cả các trại du lịch điểm tắm và nhà vệ sinh đều dùng công cộng cách ger tầm 20m. Tối ngủ hạn chế uống nước nếu không muốn đêm lạnh đi tè. 🙂

🌲 Đồ ăn
– Balo: chứa mỳ tôm, mắm tép chưng thịt Hàng Bè, rong biển khô đóng túi theo bữa. Cafe. 01 cuộn giấy vệ sinh. Trừ mắm tép chưng thịt và cafe có thể mang từ VN còn lại tất cả mua đều có đồ Hàn xịn trong các siêu thị ở thủ đô Ulan Bato.
– Đồ ăn không quá khó ăn nếu bạn ăn dc thịt cừu và dê mái thoải.
🌲 Liên lạc, tiền tệ, mua sắm
– Tất cả ksan và nhà hàng đều có wifi. Mông Cổ free data khi sử dụng Facebook. Sim 3Gb giá 150k hoặc 8Gb giá 350k tour sẽ mua cho bạn khi dky. Ít gọi về VN dùng loại 3Gb là quá ok rồi.
– Trường hợp Roaming tắt 3G để ko bị tính cước cao
– Tiền tệ: chủ yếu dùng tiền Mông Cổ và cà thẻ. Đổi với chị Nga bá chủ ăn chơi luôn.
– Mua sắm: đi chơi thôi ko mua sắm làm gì cho mệt. Có thể mua đồ Cashmere cho bản thân và người thân vì quá ấm, quá xịn cơ mà giá cũng tỷ lệ thuận.

Vậy thôi. Túm lại trao thân gửi phận khi đi Mông Cổ ở Thám Hiểm Mekong. Không thể là nơi khác vì mọi thứ trên cả kỳ vọng. Phải ngồi xe Nagii lái và được Odka hay anh Zolo kể từng câu chuyện về thảo nguyên. Thế đấy rồi ngày mai lại trở về thường nhật. Cứ là sống trọn vẹn cho hết hôm nay…

Cẩm nang du lịch Mông Cổ Đạt 5/10 trên 1 đánh giá

Chia sẻ bài viết Cẩm nang du lịch Mông Cổ

Cẩm Nang Du Lịch Nước Ngoài Tổ Chức Sự Kiện Cần Thơ Team Building Tour Du Lịch Miền Tây Tour Du Lịch Phú Quốc Tour Du Lịch Côn Đảo
© 2008 Du Lich Miền Tây - Mekong Delta Explorer · Posts by Du Lich Mien Tay, Du Lich Mien Tay on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip