Chợ nổi Cái Răng

Chợ Nổi Cái Răng

Chợ Nổi Cái RăngCần Thơ

Cần Thơ gạo trắng nước trong

Ai đi đến đó lòng không muốn về”

Còn gì thú vị hơn khi xuôi giữa dòng sông Hậu và nghe điệu hò “Sông quê” để cảm nhận hết hương phù sa buổi sớm.

Một buổi sáng yên bình cùng Xuồng máy. Nắng sớm. Và lồng lộng hương phù sa… Những người phụ nữ và những chiếc tác ráng lại bắt đầu một ngày mới bằng một chuyến đi chợ. Chỉ có điều khác với các địa phương khác, vì là vùng sông nước nên họ đi chợ nổi.

Đúng theo nghĩa đen, chợ nổi là chợ họp nổi trên sông. Cái Răng là chợ nổi nằm ngay sát thành phố Cần Thơ, thuộc quận Cái Răng, chỉ cách nội ô Cần Thơ khoảng 5 km nếu đi đường bộ và 30 phút nếu đi bằng các phương tiện nổi từ bến Ninh Kiều. Chợ là nơi tụ họp buôn bán các loại trái cây, đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Chợ Cái Răng thường họp khá sớm, thường từ lúc mờ sáng và đến khoảng 8-9h thì vãn. Thời gian tham quan tốt nhất từ 5–6h sáng. Cuộc sống đôi khi bình dị đến không ngờ. Đến chợ nổi, bạn sẽ nghe tiếng nước vỗ mạn, tiếng nổ ghe xuồng, tiếng gọi nhau í ới của bạn hàng và cả những tiếng cười trong trẻo và đôi khi bạn phải chạnh lòng vì nơi đây còn có cuộc sống mưu sinh quá sớm của những trẻ nhỏ.

Điểm nổi bật của chợ nổi là “ cây Bẹo”

Những cây bẹo là những cành tre đặt trên xuồng ghe, treo những hàng hoá mà chủ ghe đang buôn bán. Bởi thế mà mới có chuyện khoai lang và bí đỏ mọc trên trời khiến nhiều du khách thích thú. Nên dân thương hồ có câu.

“Ghe thương hồ ta không vẽ mắt
Tới đây cắm sào ta ngủ qua đêm

Cây trái rộn ràng từ vườn nhà em
Gọi ta dậy từ nửa đêm về sáng
Cắm cây sào tre bẹo hình bẹo dạng
Xôn xao xuồng ghe họp chợ chòng chành”.

Hàng hóa tập trung ở đây thường với số lượng lớn. Mỗi mặt hàng đã được phân loại cho đồng đều về chất lượng, kích cỡ. Nếu như dân địa phương và các vùng lân cận thường sử dụng các ghe, xuồng trung bình chở các mặt hàng nông sản đến đây tiêu thụ thì những ghe bầu lớn là của các thương lái thu mua trái cây tỏa đi khắp nơi.

Cuộc sống trên sông đôi khi phong phú hơn trên cạn. Ở đây, do nhu cầu của người đi chợ nên không chỉ có các xuồng trái cây, nông sản phẩm mà còn có nhiều loại dịch vụ khác: phở, hủ tiếu, cà phê, quán nhậu nổi… Những xuồng ghe này len lỏi phục vụ khách đi chợ và cả khách tham quan.

Hòa mình vào không khí nhộn nhịp của buổi chợ, du khách có thể quan sát, tìm hiểu sinh hoạt của nhiều gia đình thương hồ với nhiều thế hệ chung sống trên ghe. Có những chiếc ghe như “căn hộ di động” trên sông nước với những chậu hoa kiểng, các loài vật nuôi, các tiện nghi đầy đủ như tivi màu, đầu dĩa, dàn âm thanh… hay thậm chí cả xe gắn máy.

Ngày nay, dù mạng lưới giao thông đường bộ đã phát triển rộng khắp, nhưng chợ nổi vẫn tồn tại và phát triển ngày một sầm uất hơn. Dự kiến nơi đây sẽ trở thành chợ trung tâm tự sản tự tiêu lớn của cả vùng bởi chợ nổi Cái Răng hiện cũng là chợ đầu mối chuyên mua bán sỉ các loại trái cây, nông sản của vùng.

“Đành giã từ nhau chợ nổi Cái Răng
Cô Sáu cười nụ đồng tiền lúng liếng
Anh Bảy dùng dằng cưa ly rượu đế
Giá mà ta treo bẹo được lòng nhau”.

Sẽ là chưa đến và biết Du Lịch Cần Thơ, nếu bạn chưa một lần đi Chợ Nổi Cái Răng.

Các tour tham quan Cần Thơ:

 

bảng giá tàu tham quan chợ nổi cái răngbảng giá tàu đi chợ nổicho noichợ nổi Cái Răngchợ nổi cần thơdu lịch Cần Thơdu lịch cần thơ 1 ngàydu lich hấp dan tai mien taydu lịch Miền Tâydu lich miet vuondu lịch sông nướctour chợ nổi cáitour chợ nổi cái răng hàng ngày

Chợ nổi Cái Răng Đạt 5/10 trên 1 đánh giá

Chia sẻ bài viết Chợ nổi Cái Răng

Cẩm Nang Du Lịch Nước Ngoài Tổ Chức Sự Kiện Cần Thơ Team Building Tour Du Lịch Miền Tây Tour Du Lịch Phú Quốc Tour Du Lịch Côn Đảo
© 2008 Du Lich Miền Tây - Mekong Delta Explorer · Posts by Du Lich Mien Tay, Du Lich Mien Tay on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip