Bánh Tráng Mắm Ruốc
BÁNH TRÁNG MẮM RUỐC
Nhắc đến đặc sản Ninh Thuận nhất định không thể nào thiếu món bánh tráng mắm ruốc thần thánh. Mỗi miếng bánh là tổng hòa của vị đậm đà mắm ruốc, béo ngậy mỡ hành và trứng, cay ngọt tương ớt, giòn giòn vỏ bánh, bùi bùi vị mè.
Người ăn ít khi dừng lại ở một cái vì chẳng mấy ai cưỡng lại được vị ngon đặc biệt của bánh tráng nướng mỡ hành xứ này. Bánh tráng nướng ngon nhất khi ăn nóng trong buổi chiều tắt nắng, rộn ràng gió và bên bạn bè thân thương.
Nhưng Phan Rang cũng sẽ chiếm lấy trái tim kẻ lữ hành chỉ đơn giản bằng một cuốn bánh tráng nướng mắm ruốc nóng hổi, giòn tan, tròn đầy những hương và vị.Bánh tráng cuốn mắm ruốc không giống như bánh tráng nướng chấm mắm ruốc truyền thống ở Phan Rang vì dùng loại bánh mỏng hơn, thêm nhiều nguyên liệu hơn, cách chế biến cũng cầu kỳ hơn.
Món này về hình dáng tương tự bánh tráng cuốn ở Nam bộ, nhưng đặc biệt ở chỗ phần bánh tráng cuốn bên ngoài được cuộn lại từng chút một khi nướng trên than hồng.
Bánh tráng mắm ruốc không chỉ là đặc sản Ninh Thuận mà còn rất nổi tiếng ở cả Bình Thuận. Nguyên liệu không thể thiếu của món ngon này đó là mắm ruốc. Hằng năm cứ vào mùa thu hoạch ruốc hoạt động đi biển của người dân địa phương lại trở nên nhộn nhịp hơn rất nhiều. Từ những mẻ ruốc thu được, một số bán đi, một số người ta dùng chế biến mắm ruốc. Vì thường được làm từ ruốc tươi nên mắm ruốc rất chất lượng.
Bánh tráng mắm ruốc là món ăn chơi. Bánh tráng được nướng trên than nóng với mắm ruốc, mỡ hành, trứng, tương ớt. Hình thức món ăn khá giống bánh tráng nướng của Đà Lạt nhưng vì có thêm mắm ruốc nên hương vị khác đi rất nhiều.
Chia sẻ bài viết Bánh Tráng Mắm Ruốc