Bún Kèn Châu Đốc- Món Ăn Đặc Sản Tại Châu Đốc

Nổi tiếng về món Bún Cá không thể không kể đến Châu Đốc, nơi mà văn hóa Ẩm Thực được xem là đa dạng và độc đáo nhất miền Tây, với văn hóa Ẩm Thực người Hoa, người Champa và của xứ Nam Vang  ở bên kia biên giới. Món Bún Châu Đốc cũng rất đa dạng như: Bún Cá Châu Đốc, Bún Mắm Châu Đốc và đặc biệt là món Bún Kèn.
Theo lời kể của người dân địa phương, Bún Kèn xuất xứ từ Nam Vang nhưng được người dân nơi đây chế biến lại tạo nên hương vị độc đáo và khác biệt.  Sự hấp dẫn của nước kèn được tạo ra bởi vị ngọt đậm đà của cá và vị béo không ngấy của nước cốt dừa. Cá dùng để nấu Bún Kèn phải là loại cá lóc đồng thịt mới săn chắc và ít tanh. Sau khi làm sạch, Cá được cho vào nồi nước đang sôi, luộc chín rồi vớt ra, để nguội. Sau đó, Cá được lột bỏ da, bỏ xương, rỉa thịt thành từng miếng vừa ăn, giữ lại nước luộc cá để riêng. Dùng một cái nồi khác để phi hành và tỏi vừa vàng tới cho bột cà ri, đinh hương, bông tai dị, quế, rồi cho thịt cá lóc đã rỉa vào xào, nêm thêm gia vị đảo đều để thịt cá được thấm. Tiếp theo, cho nước luộc cá vào nồi, thêm gia vị nêm lại thấy vừa ăn thì tiếp tục cho nước cốt dừa vào, rải thêm bột ớt để tăng màu sắc và “một chút nồng nàn” cho những ai thích ăn cay. Ngoài ra, các loại rau như bắp chuối, rau muống bào, giá, rau thơm, dưa leo có một vai trò quan trọng làm tăng thêm màu sắc và hương vị cho món bún đặc sản Châu Đốc này.
Theo lời kể của người dân địa phương, Bún Kèn xuất xứ từ Nam Vang nhưng được người dân nơi đây chế biến lại tạo nên hương vị độc đáo và khác biệt.  Sự hấp dẫn của nước kèn được tạo ra bởi vị ngọt đậm đà của cá và vị béo không ngấy của nước cốt dừa. Cá dùng để nấu Bún Kèn phải là loại cá lóc đồng thịt mới săn chắc và ít tanh. Sau khi làm sạch, Cá được cho vào nồi nước đang sôi, luộc chín rồi vớt ra, để nguội. Sau đó, Cá được lột bỏ da, bỏ xương, rỉa thịt thành từng miếng vừa ăn, giữ lại nước luộc cá để riêng. Dùng một cái nồi khác để phi hành và tỏi vừa vàng tới cho bột cà ri, đinh hương, bông tai dị, quế, rồi cho thịt cá lóc đã rỉa vào xào, nêm thêm gia vị đảo đều để thịt cá được thấm. Tiếp theo, cho nước luộc cá vào nồi, thêm gia vị nêm lại thấy vừa ăn thì tiếp tục cho nước cốt dừa vào, rải thêm bột ớt để tăng màu sắc và “một chút nồng nàn” cho những ai thích ăn cay, nêm gia vị (nếu có kroeung, một loại gia vị của người Khmer, bún sẽ ngon hơn). Tiếp đó, cho nước cốt dừa vào, để lửa liu riu.
. Ngoài ra, các loại rau như bắp chuối, rau muống bào, giá, rau thơm, dưa leo có một vai trò quan trọng làm tăng thêm màu sắc và hương vị cho món bún đặc sản Châu Đốc này.
Tuy mang tiếng là đặc sản Châu Đốc, nhưng bún nước kèn không bán phổ biến ở nhiều nhà hàng, quán ăn của vùng biên địa này. Hàng chục năm trước, đây là món hàng rong, kẽo kẹt quang gánh trên vai người bán theo con đường nhộn nhịp xe cộ ở Kênh Đào (cách thị xã Châu Đốc 7 km, trên Quốc lộ 91). Buổi sáng, người ta hay ngồi bệt bên gánh bún rong mà ăn một cách “đã đời”.Ngày nay, bún nước kèn hay có tại đường Phan Văn Vàng, bên hông quán cà phê Trúc, xéo cổng Bồ Đề Đạo Tràng, thị xã Châu Đốc, An Giang

bun ca nuoc kenBún kèndac san mien tayMón Ngon Miền Tâymon nguon Mien tayĐặc Sản Châu Đốc

Bún Kèn Châu Đốc- Món Ăn Đặc Sản Tại Châu Đốc Đạt 5/10 trên 1 đánh giá

Chia sẻ bài viết Bún Kèn Châu Đốc- Món Ăn Đặc Sản Tại Châu Đốc

Cẩm Nang Du Lịch Nước Ngoài Tổ Chức Sự Kiện Cần Thơ Team Building Tour Du Lịch Miền Tây Tour Du Lịch Phú Quốc Tour Du Lịch Côn Đảo
© 2008 Du Lich Miền Tây - Mekong Delta Explorer · Posts by Du Lich Mien Tay, Du Lich Mien Tay on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip