Bánh xèo bà Mười Xiềm
Quán bánh xèo Bà Mười Xiềm tọa lạc tại phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Nhìn quán bánh xèo của bà rất bình dân. Hai bên quán được ngăn bằng vách tre, nền gạch tàu, sát bên quán là căn nhà nhỏ nơi bà đổ bánh xèo.
Sở dĩ quán bà nổi tiếng được nhiều người biết đến trước hết là do bánh xèo bà đổ rất khéo, rất ngon và nhờ vào tài khéo léo đó bà đã được bộ VHTT chọn đi “biểu diễn” tài nghệ ở Lễ hội Đời sống dân gian Smithsonian 2007, diễn ra tại Mỹ từ 23-6 đến 9-7-2007
Trong lần đi “biểu diễn” tài đổ bánh xèo này bà đã được các giải thưởng sau:
- Giải nhất gian hàng đẹp nhất
- Giải huy chương vàng món ăn ngon nhất bánh xèo hoa sen
- Giải kỷ lục bánh xèo lớn nhất Việt Nam.
Hỏi “bí quyết” để có cái bánh xèo ngon bà Mười bảo có bí quyết gì đâu, chủ yếu là bánh phải được làm bằng loại gạo dẻo, thơm. Bột gạo phải xay bằng cối đá và vừa xay xong thì đổ bánh liền, tuyệt đối không để bột xay quá lâu sẽ bị hôi gió, còn nhân thì phải là những con tép, con tôm còn… nhẩy lẩng cẩng. Ngoài ra chảo đổ bánh xèo phải dùng chảo gang sẽ giúp cho độ nóng của chảo không bị áp lửa. Và điều quan trọng nữa giúp cho người ăn cảm thấy ngon miệng là nước mắm phải làm vừa chua chua vừa ngọt ngọt; rau thì phải chọn loại rau ngon như rau thơm, rau diếp cá, đọt chùm ruột, lá lụa, lá cóc; lá bằng lăng, lá xoài; cải trời… nhưng chủ đạo vẫn là các loại rau có vị chua chua, chát chát nhẹ nhàng.
Nhìn dĩa bánh xèo vừa nóng, vừa giòn vừa vàng thơm và dĩa rau xanh đủ loại cộng với chén nước chấm mặn mặn của nước mắm vị chua của dưa chua khó vị khách nào mà cưỡng lại được. Đặc biệt bánh xèo của bà khác với những nơi khác là ít dầu, mỡ làm người ăn có cảm giác thèm ăn, ăn không bị ngán và ăn được nhiều. “Trăm nghe không bằng mắt thấy”. Còn chờ gì nữa các bạn hãy cùng Mekong Delta Explorer khám phá chuyến du lịch miền tây và thưởng thức món bánh nổi tiếng này nha.
Chia sẻ bài viết Bánh xèo bà Mười Xiềm