Bảo tàng độc lạ tại Cần Thơ.

Người tâm huyết cho ra bảo tàng này là ông Nguyễn An Hà (44 tuổi tại địa chỉ lại P. Thới An Đông, Q. Bình Thủy, Tp. Cần Thơ)

Suốt 15 năm dài ông đã tìm tòi và sưu tập những bộ đồ cổ, xưa, độc đáo nhất miền Tây với tên gọi bảo tàng Cầm Thi. Bảo tàng trưng bài 11 chủ đề phong phú, thích thú cho người tham quan.

Từ những sở thích của mình như thích chơi cây cảnh, các loại kiểng bonsai từ đó ông đã tìm săn các loại chậu gốm xưa như các loại gốm Lái Thiêu, Mai..Ông  bắt đầu sưu tầm từ năm 2006 với nhiều mẫu mã khác nhau.

Xuyên suốt 15 năm tìm tòi các đồ cổ thì ông quyết định phân ra thành 11 chủ đề chính và thành lập bảo tàng Cầm Thi để trưng bày bao gồm các chủ đề: nhà cổ Nam Bộ, bong –ke quân sự, dàn xe cổ; vườn bonsai cây cảnh, xe giao thông Nam bộ xưa, áo dài Nam Bộ, báo chí cổ, gốm sứ cổ, cúp bóng đá, các loại đèn cổ, máy hát xưa, các loại đĩa nhạc, tẩu thuốc xưa… tất cả được bố trí một cách hài hòa hấp dẫn mọi ánh nhìn.

Nơi lưu giữ hồn đất Tây Đô!

Với những loại được lưu giữ, trưng bày thì đều mang một ý nghĩa và câu chuyện riêng của nó. Như dàn xe cổ với các loại xe được dùng trước năm 1975, xe kéo, xe lôi, xe lam …còn có chiếc xe Honda 67 chiếc xe kỉ niệm này được nhạc sỹ Trịnh Công Sơn từng chạy và chiếc xe của giáo sư Võ Tòng Xuân….Hay bộ sưu tập áo dài xưa mỗi chiếc áo dài đều mang một vẻ đẹp cổ kính gằn liền với kỷ niệm từng căn nhà ở vùngđất Tây Đô. Hình ảnh các tờ báo chí cũ qua các thời kì, có cả An Hà Báo và bộ báo xuân 1949 -1954 cũng nhờ các bài báo này mà ông Hà có thêm nhiều tư liệu quan trọng giúp cho việc thành lập bảo tàng của ông được chỉn chu.

Đối với ông Hà những hiện vật được trưng bày ông phải tìm hiểu kỉ và hiểu được ý nghĩa của từng món đồ gắn liền với những câu chuyện gì, thì chính nhờ những bài báo cổ đó đã giúp ông hiểu rõ hơn phần nào những đồ vật mình sưu tầm.

Đặc biệt là bộ sưu tập về trang phục được ông Hà lưu giữ kỉ càng. Ông sở hữu khoảng 200 áo dài xưa có cả trang phục của quan lại và của các quý bà thời xưa, mỗi chiếc áo đều mang trong mình những kỉ niệm đẹp về người mặc về gia đình xưa. Đa số những chiếc áo dài trong bộ sưu tập của ông đều do gia đình tặng lại khi biết ông có tâm huyết muốn lưu giữ những giá trị xưa mang đậm chất miền Tây

Ông Hà làm nên bảo tàng này mong muốn cho mọi người được biết đến những vật dụng cổ, những trang phục truyền thống từ thời cổ xưa giúp người già hoài niệm về quá khứ còn người trẻ thì biết và hiểu hơn về những nét cổ xưa của vùng đất Tây Đô thông qua những vật dụng trưng bày.

Đến đây bạn như được trở về thời cổ xưa, được tận mắt thấy những vật dụng đẹp vô giá, những bộ sưu tập báo xuân được vẽ tranh bìa hoàn toàn bằng tay thật ấn tượng, hay thấp thoáng những chiếc áo dài, áo bà ba của người Mẹ, Chị ngày xưa hiện lên thật đẹp. Đúng là một nơi “ Độc nhất miền Tây”. Mời du khách hãy một lần đến để chiêm ngưỡng.

bảo tàng cầm thiBảo Tàng miền TâyBảo Tàng ông HàBảo tàng tại Tây ĐôBảo tàng độc lạ tại Cần Thơ.bảo tàng độc nhất vô nhị cần thơ

Bảo tàng độc lạ tại Cần Thơ. Đạt 5/10 trên 1 đánh giá

Chia sẻ bài viết Bảo tàng độc lạ tại Cần Thơ.

Cẩm Nang Du Lịch Nước Ngoài Tổ Chức Sự Kiện Cần Thơ Team Building Tour Du Lịch Miền Tây Tour Du Lịch Phú Quốc Tour Du Lịch Côn Đảo
© 2008 Du Lich Miền Tây - Mekong Delta Explorer · Posts by Du Lich Mien Tay, Du Lich Mien Tay on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip