Chiêu “ Độc” săn Bạch Tuộc tại Đảo Hải Tặc!

Du Lịch Miền Tây đến Đảo Hải Tặc hiện nay không những được du khách biết đến với bãi biển xanh, sạch, đẹp mà còn cuốn hút du khách bởi cái thú săn bạch tuộc. Nếu có dịp đến vùng biển này Quý Khách đừng bỏ lở cơ hội săn bạch tuộc cùng ngư dân nơi đây.

Chiêu “độc”

Vượt gần 20 cây số đường biển từ Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, hơn hai tiếng đồng hồ, tôi mới đặt chân lên đảo Hải tặc (Hòn Tre, xã Tiên Hải). 8h sáng mà xã đảo vắng hoe, vì mọi người đã dong thuyền đi săn bạch tuộc từ tờ mờ sáng. Phú Kính (ở nhà còn gọi là Cu Lì) cùng bác Nguyễn Văn Tám còn được gọi là Tám “bạch tuộc”, người được xem có nhiều kinh nghiệm nhất ở đây, giục tôi xuống thuyền ngay.

Trong lúc Cu Lì điều khiển con thuyền ra khơi, tôi ngồi trên đống ốc voi khổng lồ có đến hơn ngàn con để làm mồi săn bạch tuộc và nghe bác Tám giải thích cách “dụ khị” loài sinh vật nổi tiếng khôn ngoan độc đáo này.

Háo hức lên đường

Bác Tám khẳng định: nghề săn bạch tuộc bằng ốc voi chỉ vùng biển Hà Tiên này mới có. Hơn bốn mươi năm trước khi mới theo nghề lần đầu tiên, ông đã được các lão ngư dân “bật mí” loài bạch tuộc có “gu” chọn vỏ ốc voi làm nơi “cư ngụ”, nên đã cùng mọi người nối vỏ ốc thành dây rồi thả xuống làm mồi nhử. Ông kể ngày ấy, bạch tuộc nhiều vô kể, đi một ngày kiếm cả trăm ký như chơi.

Khi thuyền cách bờ khoảng chục cây số, bác Tám nhận định vùng nước này trong veo, sóng không quá lớn, chắc chắn có nhiều bạch tuộc. Trong lúc con thuyền vẫn lắc lư theo con sóng, ông từ từ quăng cả ngàn vỏ ốc rất điệu nghệ mà vẫn khỏe re, trong khi “lính mới” Cu Lì và tôi quăng chừng hơn trăm con đã ngồi thở dốc.

Cu Lì tỏ vẻ rành rọt giải thích thêm: khâu “tút” vỏ ốc cho đẹp cũng rất quan trọng. Theo Cu Lì thì chỉ những vỏ ốc to và đẹp sẽ thu hút nhiều bạch tuộc hơn. Nên cứ vài tuần, những người săn bạch tuộc lại lôi đống vỏ ốc ra chăm chút bằng cách cắt đít, cà miệng vỏ ốc lại. Cho nên, ngoài cánh đàn ông đi biển, các chị em gái nơi đây cũng “sống khỏe” bằng nghề thu mua vỏ ốc voi rồi “tân trang” lại. Giá mỗi vỏ ốc đẹp hiện nay lên tới trên mười ngàn đồng và một bộ dây ốc cỡ bác Tám đang xài tầm cả chục triệu.

IMG_29808-fc3ba (1)

Chạm mặt “ma da”

Loài ma da chọn vỏ ốc voi làm nơi trú ẩn.

Mất hơn hai giờ chúng tôi mới thả xong một dây ốc. Bác Tám cho biết ở vùng này người ta gọi dòng họ bạch tuộc mà chúng tôi đang săn bắt bằng cái tên nghe dễ sợ là… “ma da” bởi nó vừa trơn nhớt, bám vào rất ghê người. Và đêm qua bác đã thả sẵn một dây ốc bắt ma da ở gần một hòn đảo hoang để hôm nay cho chúng tôi trải nghiệm. Thế nên, cả hai đứa đều háo hức khi bác Tám phát lệnh đã đến “giờ G” dong thuyền đi tóm lũ ma da đó.

Càng gần đến nơi, càng xuất hiện nhiều thuyền khác cũng đang đi săn ma da. Một chàng trai 17 tuổi tên Quắn cho biết thuyền của anh có 3 người, đang trên đường đi khắp vịnh Thái Lan tận Phú Quốc mất cả tháng trời. Quắn khoe: “Ham lắm! Một ngày kiếm được ba bốn chục ký là bình thường”.

Chợt Cu Lì nhảy tưng tưng chìa ra cho mọi người xem một một vỏ ốc vừa kéo lên đầy… xúc tu dài ngoằng thò ra thụt vào rất ngộ nghĩnh. Được bác Tám “chỉ giáo” từ trước, tôi không lôi “chú” ra mà lấy ít nước ngọt nhỏ vào. “Kỵ” nước ngọt, chú chàng phóng ra ngoài lăn lộn trông rất nực cười.

8-fc3ba (1) 8-fc3ba

Thêm một vỏ có bạch tuộc nữa bị tóm, rồi thêm một vỏ nữa… Cả đám ma da cùng bò trườn khắp sàn ghe, ngoe nguẩy rất ghê! Thậm chí có chú còn kêu “ẹc, ẹc”, phun mực đầy sàn!

Phải công nhận rằng cảm giác lần đầu tiên khi chạm vào một con ma da đang quyết liệt chống trả bằng những chiếc xúc tu bám vào tay, nhồn nhột thích không thể tả. Một thợ lặn trẻ tên Liếc kể có lần đi lặn, bằng tay không anh tóm được con bạch tuộc nặng ba bốn ký, xúc tu dài cả thước, bám vào người còn ghê hơn nhiều, kéo ra rát buốt, sưng cả da.

Một con bạch tuộc mắc vào vỏ ốc vừa bị kéo lên.

Gần hai giờ thay phiên nhau kéo, “chiến lợi phẩm” chúng tôi thu được khoảng 5 ký ma da. Nhìn hai chúng tôi sung sướng chơi cùng đám bạch tuộc quên cả đói và mệt, bác Tám cười khà khà chỉ tay những chiếc thuyền lớn đang đậu ở ngoài xa nói: “Hôm nào hai đứa theo mấy ghe đó. Bây giờ hiện đại, người ta trang bị cả máy kéo một lần năm mười chục ngàn vỏ, bắt bạch tuộc mỏi tay luôn”.

download (2) tin-dao-hai-tac-21-8-2014

Trên đường trở về đảo đang có mấy chị thương lái chờ sẵn bao nhiêu cũng lấy, Cu Lì hân hoan: “Dạo này bạch tuộc rất “hot” nên người săn bắt như tụi mình cũng kiếm được chút đỉnh để trang trải việc học còn bác Tám nuôi cả một gia đình lớn đó”. Rồi chàng học trò “đảo Hải tặc” rủ rê: “Tháng Mười mùa gió chướng, cũng là mùa săn bạch tuộc trúng nhất trong năm đó. Cậu về đây đi với mình nữa nhé!”

Vừa nhai nhồm nhoàm con bạch tuộc mới luộc giòn và ngọt ngon hết chỗ chê mà bác Tám vừa mang ra đãi, tôi càng háo hức: “Thích quá! Nhất định mình sẽ trở lại…”.

 bach-tuoc-nuong-sa-te cach_lam_bach_tuoc_xao_dua_thom_ngay_ngay_ngay_nang_2

Quần đảo Hải tặc là một cái tên xuất phát từ những thế kỷ 17-18 khi bọn cướp biển chọn nơi này làm căn cứ để khống chế các tàu buôn qua lại. Vị trí quần đảo nằm trong vịnh Thái Lan gồm 16 đảo (6 đảo có dân cư sinh sống trong đó Hòn Tre là đảo lớn nhất) với diện tích khoảng 1.100 ha nay thuộc địa bàn xã Tiên Hải, nằm cách bờ biển Hà Tiên 27,5 km, cách Phú Quốc 40 km.                                                                                                                                                                            

câu bạch tuộc hà tiêndu lịch biểndu lịch Hà Tiêndu lịch Hòn Tredu lịch Kiên Giangdu lịch Miền TâyHòn Tre VinhQuần Đảo Hải Tặcsăn bạch tuộcsăn bạch tuộc tại đảo hải tặctour du lịch săn bạch tuộctour Miền Tâytour săn bạch tuộctour đảo hải tặc

Chiêu “ Độc” săn Bạch Tuộc tại Đảo Hải Tặc!
Chiêu “ Độc” săn Bạch Tuộc tại Đảo Hải Tặc! Đạt 5/10 trên 1 đánh giá

Chia sẻ bài viết Chiêu “ Độc” săn Bạch Tuộc tại Đảo Hải Tặc!

Cẩm Nang Du Lịch Nước Ngoài Tổ Chức Sự Kiện Cần Thơ Team Building Tour Du Lịch Miền Tây Tour Du Lịch Phú Quốc Tour Du Lịch Côn Đảo
© 2008 Du Lich Miền Tây - Mekong Delta Explorer · Posts by Du Lich Mien Tay, Du Lich Mien Tay on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip