Đồng Tháp Mười

Đồng Tháp là một tỉnh nằm ở miền Tây Nam Bộ, có nền nông nghiệp phát triển, là vựa lúa lớn thứ ba của Việt Nam, là tỉnh có chỉ số tăng trưởng GDP cao và chỉ số về cạnh tranh kinh tế đứng thứ 1 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và thứ 4 cả nước trong năm 2009.

Đồng Tháp có những món đặc sản nổi tiếng: Bánh phồng tôm Sa Giang, Nem Lai Vung, Quýt hồng Lai Vung, Quýt đường ” Hoà An Tp. Cao Lãnh”, Xoài Cát hòa lộc ” Với thương hiệu Xoài cát hoà lộc Cao Lãnh”, Chuột đồng (nổi tiếng với thương hiệu “Chuột đồng Cao Lãnh”), chuột cống chum, Hủ tiếu Sa Đéc rất nổi tiếng, Bánh Xèo Cao Lãnh.

Danh Lam Thắng Cảnh, điểm tham quan du lịch tại Đồng Tháp: Chùa Kiến An Cung- thị xã Sa Đéc, Lăng cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc- Tp Cao Lãnh, Khu di tích văn hóa Óc Eo Gò Tháp- Tháp Mười, Khu di tích cách mạng Xẻo Quýt – huyện Cao Lãn, Đền thờ Đốc Binh Vàng- Thanh Bình, Chùa Cả Cát- Lai Vung, Tượng đài Vô tuyến điện Nam Bộ- Tam Nông, Tượng đài Giồng Thị Đam- Gò Quảng Cung- Tân Hồng, Bia tưởng niệm Bình Thành- Thanh Bình, Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê- Sa Đéc, Vườn quốc gia Chàm Chim – Tam Nông

Kiến An Cung, tục gọi là chùa ông Quách, là một ngôi đền tọa lạc tại trung tâm thành phố Sa Đéc, đối diện với con rạch Cái Sơn. Đền được xây từ năm 1924 đến năm 1927 bởi những người Hoa từ Phúc Kiến.

Chùa mang đậm nét kiến trúc Trung Quốc, với tổng thể là hình chữ Công (工) gồm ba gian: Đông lang, Tây lang và khu chính điện thì rộng hơn. Mái ngói gồm 3 lớp, mặt trên ngói, giữa gạch, dưới là ngói. Ngói được lợp theo gợn sóng rồng, trải nền cho những ngọn sóng cong vút lên cao, tạo mái ngói theo kiểu “ngũ hành”. Mỗi đầu ngọn sóng là một cung điện thu nhỏ, bao gồm có 6 cung điện. Toàn bộ chùa không có kèo, chỉ có đòn tay ráp mộng lại chịu lực trên những cột gỗ tròn. Trên những bức tường của chùa là những hình ảnh trong Tây du kí, Tam Quốc Diễn Nghĩa,… Phía cổng vào là hai con Kì Lân bằng đá xanh rất lớn, phía trên là tấm hoành phi sơn son thếp vàng lộng lẫy.

Tại chính giữa chánh điện là gian thờ đức Quảng Trạch Tôn Vương, tượng ông được đúc bằng đồng đỏ với gương mặt phúc hậu, tay cầm đai ngọc, bên cạnh là hai vị thần khác. Phía tay phải của ông là nơi thờ đức Thanh Thủy Tổ Sư, bên trái là Bảo Sanh Đại Đế. Còn hai gian ngoài tức Đông Lang và Tây Lang là nơi thờ một số vị thần khác như Quan Thánh Đế Quân…Phía trên các khánh thờ có một hoành phi đề bốn chữ Hán “Phú bảo an đông”.

Từ khi xây dựng đến nay, chùa đã được trùng tu ba lần nhưng vẫn nằm tại vị trí cũ. Mỗi năm chùa có hai lễ hội lớn vào ngày 22-2 Âm lịch và 22-8 Âm lịch đón tiếp nhiều khách thập phương. Với lối kiến trúc mang đậm phong cách Trung Hoa, với một nền văn hóa truyền thống đặc sắc, Kiến An Cung đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia vào ngày 27-4-1990.

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc thuộc phường 4, thành phố Cao Lãnh. Với diện tích 1 ha, khu di tích gồm có: khu mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (gồm phần mộ chính và hồ sen, đài sen); nhà trưng bày giới thiệu về thân thế cuộc đời cụ Phó bảng; nhà sàn Bác Hồ (được xây dựng giống như ngôi nhà của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội với tỉ lệ 1:1).

Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc tỉnh Đồng Tháp là một khu đất ngập nước, được xếp trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam. Nơi đây có nhiều loài chim quý, đặc biệt là sếu đầu đỏ, một loài chim cực kỳ quý hiếm, có tên trong sách đỏ.

Hằng năm, lượng người từ khắp nơi kéo về nơi đây để tham quan và tìm hiểu lịch sử ngày càng tăng, làm cho nơi đây trở thành một di tích lịch sử quan trọng và nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp.

Bia tưởng niệm Bình ThànhCao LãnCao LãnhChùa Cả CátChùa Kiến An CungGò Quảng CungGò ThápKhu di tích cách mạng Xẻo QuýtKhu di tích văn hóa Óc EoLai VungLăng cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh SắcMiền TâyNhà cổ Huỳnh Thủy LêSa Đécsếu đầu đỏTam NôngTân HồngThanh BìnhTháp MườiTràm ChimTượng đài Giồng Thị ĐamTượng đài Vô tuyến điện Nam BộVườn quốc gia Chàm ChimĐền thờ Đốc Binh VàngĐồng Bằng Sông Cửu LongĐồng ThápĐồng Tháp Mưởi

Đồng Tháp Mười Đạt 5/10 trên 1 đánh giá

Chia sẻ bài viết Đồng Tháp Mười

Cẩm Nang Du Lịch Nước Ngoài Tổ Chức Sự Kiện Cần Thơ Team Building Tour Du Lịch Miền Tây Tour Du Lịch Phú Quốc Tour Du Lịch Côn Đảo
© 2008 Du Lich Miền Tây - Mekong Delta Explorer · Posts by Du Lich Mien Tay, Du Lich Mien Tay on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip