Phát triển du lịch từ năng lượng gió tại Bạc Liêu

Sáng ngày 1/3/2014, tại Hà Nội, Liên hiệp Khoa học phát triển du lịch bền vững (STDe) đã tổ chức hội thảo công bố bộ sản phẩm du lịch mới có tên: “Hãy đến với Bạc Liêu, để lắng nghe hơi thở của gió…”

Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp. GS.Viện sĩ Đặng Vũ Minh ( Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật) đã đến dự và phát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo, Tiến sĩ. KTS. Nguyễn Thu Hạnh- Chủ tịch Liên hiệp Khoa học phát triển du lịch bền vững (STDe)- đã đề cập tới 9 giá trị của nguồn gió Bạc Liêu có thể khai thác để phát triển du lịch, đó là các giá trị: năng lượng, sự lan truyền ( âm thanh và mùi hương); giá trị thẩm mỹ tạo hình, linh hoạt, biến hóa, tác động nhiều đến cảm xúc,…

Theo bà Hạnh, trước đây du lịch VN mới chỉ quan tâm khai thác tài nguyên cát biển để xây dựng các bãi tắm, còn Gió biển là nguồn tài nguyên rất dồi dào nhưng là yếu tố phi hình hài nên chúng ta chưa nhận biết được hết giá trị để khai thác.

Hiện nay, Bạc Liêu mới chỉ khai thác giá trị năng lượng của gió để xây dựng nhà máy điện gió, 8 giá trị còn lại vẫn còn đang ở dạng tiềm ẩn. STDe đã tiếp cận năng lượng gió dưới một góc nhìn hoàn tòan mới, để nghiên cứu khai thác một cách toàn diện và sâu sắc các giá trị tiềm ẩn của Gió, nhằm mục tiêu xây dựng hình ảnh thương hiệu du lịch cho Bạc Liêu.

Để giúp khách du lịch cảm nhận được các giá trị đặc sắc và tinh tế của gió Bạc Liêu, dự án đã đề xuất rất nhiều hoạt động du lịch phong phú giúp cho khách có những trải nghiệm thú vị trên “Cánh  đồng  điện gió”- nơi những dàn điện gió đứng sừng sững trên mặt biển mênh mông. Dưới  bầu trời lộng gió, du khách sẽ cảm nhận được những lúc gió vui, gió buồn… hay tức giận. Những lúc gió thăng hoa, lãng mạn, dịu dàng hay những lúc…gió nổi cơn cuồng phong vô cớ. Du khách sẽ được chụp những bức hình tuyệt vời trong lúc thả hồn với gió…

Dự án đề xuất xây dựng quảng trường “ Nhạc gió” tại vị trí trung tâm thành phố Bạc Liêu để tạo ra điểm nhấn thu hút cho “ đô thị gió”. Đây là nơi để con người có thể thưởng thức những âm thanh thiên nhiên kỳ vĩ nhất từ cây đàn gió lớn nhất Việt Nam, đàn gió là một tượng đài kiến trúc rất đặc biệt vì nó được cấu trúc bởi rất nhiều những ống sáo bằng thép có chiều dài 10m , đường kính 1m, chồng ghép lên nhau. Cây đàn kỳ diệu này sẽ thu hút nguồn năng lượng gió vào nó để biến thành những giai điệu âm thanh kỳ bí mà chỉ Gió mới có mà thôi.

Đến với quảng trường “ Nhạc gió”, du khách sẽ được thưởng thức những loại hình nghệ thuật đa dạng từ gió như: “gió múa”, “gió hát” và “ gió vẽ ”…. Các cuộc thi huýt gió, hôn gió, chém gió,… sẽ lôi cuốn nhiều bạn trẻ nhưng các bạn sẽ đều thua một đối thủ đáng gờm, đó là chàng công tử Bạc Liêu. Chàng không chỉ huýt gió, chém gió giỏi mà còn biết làm ảo thuật rất tài tình. Trong một giây, chàng có thể làm biến mất 1 nghìn USD trước mắt bạn.

Dự án cũng đề xuất việc đầu tư xây dựng đại lộ “ Cuốn theo chiều gió”, nhằm liên kết “ Quảng trường gió” với “ Cánh đồng điện gió Bạc Liêuđể tạo ra một tuyến cảnh quan du lịch đặc sắc. Hai bên đại lộ sẽ được trang trí bởi rất nhiều hoa gió và chuông gió. Du khách sẽ mua được rất nhiều quà kỷ niệm độc đáo từ những cửa hàng ở 2 bên đại lộ này. Những bức tranh gió vẽ, những cây đàn gió hay bộ sưu tầm những cối xay gió, chuông gió được thiết kế độc đáo sẽ là những dấu ấn đậm nét về gió Bạc Liêu.

Để giúp du khách được ăn, ngủ cùng với gió, dự án đề xuất xây dựng khu du lịch “ Lời tỏ tình của gió”. Du khách sẽ cảm nhận những nụ hôn lãng mạn của gió và, thăng hoa trong khu “ rừng say gió” và nghỉ đêm trong những “biệt thự gió”. Khách cũng sẽ được thưởng thức hương vị của cafe “Gió bốn mùa”, hò hét cùng gió và spa gió để xóa tan bao ưu phiền. Sau một ngày mệt mỏi, khách được đến với không gian Thiền để lắng nghe hơi thở của gió và cảm nhận giá trị của sự tĩnh lặng siêu thoát.

Trong tương lai, để phục vụ nhu cầu nghiên cứu tìm hiểu chuyên sâu về nguồn năng lượng quí giá này, dự án đề xuất xây dựng khu bảo tàng và mê cung gió. Đây là quần thể công trình bảo tàng khoa học kết hợp vui chơi giải trí với phong cách kiến trúc rất hiện đại và công nghệ xây dựng tiên tiến trên thế giới để giúp du khách khám phá, tìm hiểu cặn kẽ về tính chất, đặc điểm của nhiều loại Gió khác nhau ở VN và các giá trị đặc biệt của nó. Đây cũng là nơi ghi lại lịch sử khai thác nguồn gió Bạc Liêu.

Các đại biểu tới dự hội thảo đều hết sức ngạc nhiên và thán phục bởi sức sáng tạo dồi dào và tâm huyết của các nhà khoa học STDe. Theo TS. Lê Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường Du lịch (Tổng cục Du lịch): điều đáng khâm phục nhất ở bộ sản phẩm du lịch này là nhiều giá trị phi hình hài của gió đã được các nhà khoa học của STDe chuyển hóa thành những sản phẩm du lịch vô cùng thú vị và hấp dẫn. TS. Đoàn Văn Bình ( Viện trưởng Viện Khoa học Năng lượng ) cho biết: dàn điện gió Bạc Liêu được xây dựng ở vị trí ngoài khơi nên tác động đến môi trường rất ít và điều này giúp cho các sản phẩm du lịch từ Gió có thể phát triển thuận lợi.

Ông Tô Hoài Dân- Tổng giám đốc Công ty TNHH XD và TMDL Công Lý- cho rằng: Đây là những sản phẩm du lịch có hàm lượng trí tuệ rất cao, dễ triển khai vì không cần công nghệ cao và tốn nhiều kinh phí. Trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ liên kết chặt chẽ với các nhà Khoa học của STDe để biến các ý tưởng trên thành hiện thực. Thay mặt tỉnh Bạc Liêu, ông Nguyễn Vũ- Phó GĐ Sở VHTT và Du lịch Bạc liêu– bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến TS. Nguyễn Thu Hạnh và các nhà khoa học của STDe về món quà quí giá dành cho Bạc Liêu.

Kết luận hội thảo, TS. Lê Đức Chương- Vụ trưởng Vụ khoa học Công nghệ và môi trường (Bộ VHTT và du lịch), khẳng định: Đây là một ý tưởng sáng tạo rất mới, chưa từng có ở Việt Nam và STDe đã có công rất lớn trong việc mở ra một hướng đi hoàn toàn khác trong việc sử dụng năng lượng tại VN”. Để khai thác năng lượng gió được hiệu quả cần tăng chuỗi giá trị cho Gió và cần sự thống nhất, đồng lòng, phối hợp liên ngành chặt chẽ trong quá trình khai thác. Đặc biệt là rất cần sự vào cuộc, quan tâm đúng mức của các cơ quan quản lý NN trung ương và địa phương.

Kết thúc hội thảo, 9 đại diện đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp tại HN và Bạc Liêu đã cùng ký vào biên bản cam kết: “Chung tay góp sức cho dự án nghiên cứu phát triển sản phẩm du lịch thương hiệu từ nguồn gió Bạc Liêu được triển khai  vào thực tế.”

Thăng Long


CÔNG TY TNHH DU LỊCH THÁM HIỂM & SỰ KIỆN ĐỒNG BẰNG MEKONG
Trụ sở: 58 Đường 3/2, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ
Tel: 0292-3.819.219 - Fax: 0292-3.819.219 – Hotline: 0919.44.45.45
Email: thamhiemmekong@gmail.com – Website: mekongdeltaexplorer.vn

Hãy để chúng tôi biết sở thích của bạn

Nếu chương trình du lịch trên không đáp ứng được sở thích của bạn, hãy gửi yêu cầu của bạn cho chúng tôi bằng cách liên hệ với chúng tôi

Cẩm Nang Du Lịch Nước Ngoài Tổ Chức Sự Kiện Cần Thơ Team Building Tour Du Lịch Miền Tây Tour Du Lịch Phú Quốc Tour Du Lịch Côn Đảo
© 2008 Du Lich Miền Tây - Mekong Delta Explorer · Posts by Du Lich Mien Tay, Du Lich Mien Tay on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip