Ngôi nhà hơn trăm tuổi Vĩnh Long

Là công trình kiến trúc cổ, độc đáo tại Vĩnh Long, ngôi nhà xưa của ông Cai Cường xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ đã trở thành điểm tham quan lý tưởng mỗi dịp xuân về.

Nằm ngay bên bờ rạch Cái Muối, ngôi nhà mang hai nét kiến trúc Á – Âu được xây dựng từ năm 1885 đến nay vẫn còn giữ được nhiều nét kiến trúc thuộc địa phía bên ngoài sau nhiều lần trùng tu, nâng cấp vì phong hóa của thời gian. Tuy nhiên, đồ đạc nội thất và những hoành phi trang trí bên trong còn khá nguyên vẹn.

Ngôi nhà mang hai nét kiến trúc Á – Âu được xây dựng từ năm 1885

Nhìn từ bên ngoài, căn nhà cấp bốn được xây trên nền móng cao đến cả mét mang đậm phong cách gothic ở vòm cuốn, hành lang và hàng cột. Ngôi nhà ba gian thoáng, không có tường ngăn cách với kết cấu phía trong toàn bằng gỗ quý với độ tuổi trên trăm năm. Cách bài trí thuần chất Á Đông hòa toàn khác hẳn với bề ngoài đậm chất Tây phương của ngôi nhà.

Nhưng điều đặc biệt với căn nhà cổ này chính là những hình tượng được trạm trổ trên các cây cột, hệ thống hoành phi và các bộ ván gỗ với nhiều hình thù độc đáo. Không tuân thủ theo chuẩn mực cũ về điêu khắc rồng phượng, hình thù mà các nghệ nhân khắc lên đây lại là những con vật rất quen thuộc đối với vùng sông nước nam bộ như cua, cá, đến hươu, nai, hổ, báo.

Phía trong căn nhà là không khí đậm chất Việt

Một trong những tiết mục giải trí đặc sắc khác diễn ra ngay tại ngôi nhà cổ là tiết mục trình diễn đờn ca tài tử của người dân địa phương khi du khách thưởng thức đặc sản miệt vườn tại Vĩnh Long. Với không gian rộng phía trong nhà, một nhóm các nghệ sĩ nghiệp dư sẵn sàng phục vụ du khách những bài hát, vài câu vọng cổ, hoặc trích đoạn cải lương trên nền tiếng đàn kìm, đàn cò, song lang hay ghi ta phím lõm. Một sinh hoạt văn hóa tinh thần đậm dấu ấn của người dân sông nước miền Tây.

Dù nghiệp dư, các nghệ sĩ luôn cháy hết mình với từng lời ca, tiếng nhạc

Dù là trình diễn theo kiểu cây nhà lá vườn, nhưng các nghệ sĩ cũng chuẩn bị những bộ trang phục, đạo cụ trình diễn, chủ yếu là những vật dụng lao động thân thuộc hàng ngày của bà con miệt vườn. Những lời ca, tiếng đờn và lời thoại như làm sống dậy không khí sông nước của một miền Tây thân thiện, phóng khoáng và tự do. Những lời ca, câu hò và tiếng đờn sẽ còn lưu lại mãi trong lòng du khách cùng những ánh mắt, nụ cười và những lời chào đón thân thiện của bà con Vĩnh Long.

Bài và ảnh: Kim Dung


CÔNG TY TNHH DU LỊCH THÁM HIỂM & SỰ KIỆN ĐỒNG BẰNG MEKONG
Trụ sở: 58 Đường 3/2, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ
Tel: 0292-3.819.219 - Fax: 0292-3.819.219 – Hotline: 0919.44.45.45
Email: thamhiemmekong@gmail.com – Website: mekongdeltaexplorer.vn

Hãy để chúng tôi biết sở thích của bạn

Nếu chương trình du lịch trên không đáp ứng được sở thích của bạn, hãy gửi yêu cầu của bạn cho chúng tôi bằng cách liên hệ với chúng tôi

Cẩm Nang Du Lịch Nước Ngoài Tổ Chức Sự Kiện Cần Thơ Team Building Tour Du Lịch Miền Tây Tour Du Lịch Phú Quốc Tour Du Lịch Côn Đảo
© 2008 Du Lich Miền Tây - Mekong Delta Explorer · Posts by Du Lich Mien Tay, Du Lich Mien Tay on Google+, XML SiteMap, SiteMap Gzip